06/05/2014 | 0

Người biểu tình tập trung trước khách sạn Beverly Hill sau khi Quốc Vương Brunei áp đặt luật Sharia

Người biểu tình tập trung trước khách sạn Beverly Hill sau khi Quốc Vương Brunei áp đặt luật Sharia

Beverly Hill, California. (Reuters) – Người biểu tình tập trung bên ngoài Khách Sạn Beverly Hill để lên án quyết định của chủ khách sạn, Quốc Vương Brunei, bắt đầu áp dụng luật sharia tại đất nước mình.
Tuần trước, Brunei trở thành quốc gia Đông Á đầu tiên áp dụng luật hình sự Hồi giáo cấp nhà nước. Trong số những người biểu tình có cựu dẫn chương trình Tonight Show Jay Leno.
Ông so sánh khả năng vi phạm nhân quyền tại Brunei với Holocaust. Nhiều người biểu tình tụ tập bên ngoài Khách Sạn Beverly Hill để kêu gọi tẩy chay khách sạn.
Họ lo ngại sự hiển diện của luật sharia ở Brunei sẽ dẫn tới việc đàn áp người đồng tính và phụ nữ. Sharia là hệ thống pháp luật có nguồn gốc từ kinh Koran, lấy cuộc đời của đấng tiên tri Mohammad làm hình mẫu và các án lệnh do các học giả Hồi giáo đưa ra.
Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah, 67 tuổi, cai trị đất nước không có bầu cử quốc gia, nhưng mọi sự bất mãn đều được xoa dịu bởi thu nhập cao không phải trả thuế và những phúc lợi như giáo dục và chăm sóc sức khỏe miễn phí.
Quốc Vương tuyên bố việc giới thiệu luật Sharia là một thành tích tuyệt vời. Từ Thứ Tư tuần trước, các cư dân đa số là người Hồi Giáo Mã Lai bị tòa Hồi Giáo kết tội và phạt hoặc ở tù vì những tội phạm, chẳng hạn như mang thai ngoài giá thú, không cầu nguyện ngày Thứ Sáu và tuyên truyền các tôn giáo khác. (H. Nguyễn)