14/09/2016 | 0

Người biểu tình phản đối đường ống dẫn dầu North Dakota

Người biểu tình phản đối đường ống dẫn dầu North Dakota

Tin Washington, DC. (Reuters) – Người biểu tình tập trung bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào ngày hôm 13 tháng 9, để yêu cầu ngưng xây dựng đường ống dẫn dầu North Dakota. Người bản địa Mỹ nói đường dẫn dầu xúc phạm đất thánh thiêng và gây ỗ nhiễm nước. Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc diễn ra vào ngày Toàn Quốc Hành Động. Các cuộc biểu tình được tổ chức tại khoảng 30 tiểu bang. Các cuộc biểu tình thu hút sự chú ý của thế giới, làm dấy lên sự phản đối của người bản địa Mỹ, dẫn tới việc chính phủ ngăn chặn xây dựng trên đất liên bang. Trong khi đó, công ty xây dựng đường ống dẫn dầu đã bày tỏ cam kết với dự án.

Sáng 13/09, 22 nhà hoạt động bị bắt tại công trường xây dựng ở North Dakota. Nhà hoạt động Jasilyn Charger cắm trại tại một nơi biểu tình, cùng với hàng ngàn người bản địa Mỹ từ một liên minh các bộ lạc, kêu gọi Tổng Thống Barack Obama thực hiện cam kết bảo vệ quyền của người bản địa.

Khi hoàn toàn kết nối với các đường ống dẫn hiện nay, đường ống dẫn dầu dài 1,100 dặm, trị giá 3.7 tỷ Mỹ kim này sẽ là đường ống đầu tiên dẫn dầu thô từ mỏ đá phiến Bakken trực tiếp tới Vịnh Hoa Kỳ.

Các cuộc biểu tình dự trù diễn ra tại Atlanta, Washington, DC, Los Angeles và nhiều thành phố khác. Bên ngoài Hoa Kỳ, các nhà hoạt động cho biết trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng họ dự trù biểu tình tại nhiều quốc gia, bao gồm Anh, Tây Ban Nha, Nam Hàn và New Zealand. Tại North Dakota, người biểu tình tuyên bố họ sẽ tiếp tục cho tới khi dự án bị dừng lại. (Nguyên Trân)