21/11/2015 | 1

Người biểu tình phản đối diễn đàn của đảng Cộng Hòa ở Iowa

Người biểu tình phản đối diễn đàn của đảng Cộng Hòa ở Iowa

Des Moines, Iowa. (Reuters) – Có ít nhất hai nhóm biểu tình chống đối sự kiện Diễn đàn Gia đình ở Des Moines, Iowa hôm thứ Sáu.

Diễn đàn có sự tham dự của 7 ứng cử viên đảng Cộng Hòa. Trước khi các chính khách được đặt câu hỏi đầu tiên, một nhóm người biểu tình gốc Hispanic xông lên phía trước sân khấu, cầm biểu ngữ phản đối việc trục xuất người nhập cư lậu. Tuy nhiên hành động này bị khán giả phản ứng lại, với hàng trăm người cùng la lên USA! USA! USA! Sau đó nhân viên an ninh xuất hiện và đưa những người này ra ngoài. Vài chục phút sau, một nhóm khác bảo vệ quyền lợi động vật xuất hiện, quấy rối diễn đàn.

Người hướng dẫn chương trình Frank Lutz hỏi các ứng cử viên là điều này có làm họ bực mình không. Cựu thống đốc Arkansas Mike Huckabee trả lời không hề làm ông bực mình chút nào. Đây là lời nhắc giúp ông nhớ rằng họ đang sống trong một đất nước tuyệt vời nhất hành tinh. Họ cho phép tất cả mọi người có quyền bất đồng ý kiến với họ. Ông nói đùa rằng những người này sẽ không phải ngủ trong tù một đêm, cũng không bị bắn gục trên vỉa hè. Ông biết một số khán giả mong muốn như vậy, nhưng họ sẽ không bị những điều trên.

Tuy nhiên Thượng Nghị sĩ Ted Cruz có một quan điểm khó chịu hơn. Ông chỉ trích sinh viên các trường đại học được nuông chìu quá nên hư hỏng. Họ tổ chức biểu tình vì không muốn biết rõ sự thật. (Mai Đức)