03/11/2019 | 0

Người biểu tình phá hủy văn phòng hãng thông tấn Xinhua Trung Cộng ở Hong Kong

Người biểu tình phá hủy văn phòng hãng thông tấn Xinhua Trung Cộng ở Hong Kong

Ảnh: Reuters

Tin từ Hong Kong – Hôm Chủ Nhật (ngày 3 tháng 11), những người dọn dẹp đã tiến hành lau dọn những cửa kiếng bị vỡ của văn phòng Hãng Thông Tấn Xinhua của Trung Cộng.

Đây là một trong những tòa nhà bị phá hoại trong cuộc biểu tình bạo lực tại Hong Kong, khi mà các nhà hoạt động ném bom xăng và đốt các trạm tàu điện ngầm. Hơn 200 người bị bắt tại một trong những cuộc biểu tình bạo lực tồi tệ nhất trong những tuần gần đây.

Cuộc biểu tình kéo dài suốt 5 tháng tại đặc khu vẫn chưa có vẻ gì thuyên giảm. Trước đó, cảnh sát bắn hơi cay, đạn cao su và súng nước vào người biểu tình vào hôm thứ Bảy và sáng Chủ nhật, khi bạo lực tràn từ đảo Hồng Kông đến phía bắc Quận Kowloon (Cửu Long). Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình tiếp tục vào đầu giờ sáng Chủ Nhật, khi cảnh sát giải tán một đám đông biểu tình gồm hàng ngàn người bằng cách bắn hơi cay vào công viên nơi họ tụ tập.

Mặc dù trước đây những người biểu tình đã phá hủy các công ty của Trung Cộng cũng như các công ty ủng hộ Trung Cộng; việc họ nhắm mục tiêu vào Xinhua là một những thách thức trực tiếp nhất đối với Bắc Kinh. Hãng Thông Tấn đã lên án vụ tấn công, gọi những người biểu tình là “côn đồ man rợ” đã phá cửa và hệ thống an ninh và ném bom xăng và bom sơn vào sảnh.

Theo Reuters, không có cuộc biểu tình lớn nào được dự kiến diễn ra vào hôm Chủ Nhật, mặc dù một số nhóm đã kêu gọi đi bộ biểu tình ở một số quận trong thành phố, bắt đầu vào buổi chiều. (Mộc Miên)