25/06/2017 | 4

Người biểu tình ở Sài Gòn phản đối HD981 hoạt động tại vùng biển Việt Nam

Người biểu tình ở Sài Gòn phản đối HD981 hoạt động tại vùng biển Việt Nam

Một cuộc biểu tình ôn hòa để phản đối việc Trung Cộng đưa giàn khoan vào lãnh hải Việt Nam đã bị đàn áp tại Sài Gòn vào sáng Chủ Nhật.

Vào sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 6 năm 2017, một số bạn trẻ đã tổ chức biểu tình ôn hoà ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn để phản đối Trung Cộng đưa giàn khoan HD981 vào vùng biển thềm lục địa Việt Nam.

Những người tham gia đoàn biểu tình đã cầm các banner có biểu ngữ: “Chúng tôi phản đối Trung Cộng hạ đặt giàn khoan HD981 vào thềm lục địa của Việt Nam”, “Chúng tôi yêu cầu Trung Cộng rút giàn khoan ra khỏi hải phận Việt Nam”, “HD981 get out Việt Nam”… Họ tuần hành ôn hoà trên các ngã đường khu vực Văn Thánh, đường Điện Biên Phủ và đường Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc quận Bình Thạnh, Tp Sài Gòn.

Chính quyền TPHCM khi nhận được tin có người biểu tình đã huy động lực lượng công an, an ninh, công an giả dạng côn đồ, xe chuyên dụng đến đàn áp, bắt những người biểu tình lên xe buýt.

Một nguồn tin có mặt tại hiện trường cho biết: “Sau khi biểu tình sáng nay tại Plaza Bình Thạnh. Công an tới giải tán, anh Ngọc đã bị công an bắt. Hiện tại anh đang bị giam tại công an phường 26 quận Binh Thạnh… Anh Huỳnh Anh Tuấn bị công an đánh đập rất dã man gây nhiều thương tích trên thân thể.”

Theo truyền thông Trung Cộng, giàn khoan HD-981, hay Hải Dương 981 của nước này đang hoạt động trong vùng biển chưa phân định chủ quyền thuộc Vịnh Bắc Bộ từ ngày 16 tháng 6 đến ngày 15 tháng 9 năm 2017. Cục Hải Sự Trung Cộng đã ra thông cáo trên mạng, yêu cầu tàu thuyền qua lại khu vực giữ khoảng cách an toàn 2km với giàn khoan này.

Nguyên Nguyễn / SBTN