23/05/2019 | 0

Người biểu tình ở Jakarta giải tán sau đêm bất ổn hậu bầu cử

Người biểu tình ở Jakarta giải tán sau đêm bất ổn hậu bầu cử

Ảnh: Reuters

Tin từ Jakarta, Indonesia — Vào hôm thứ Năm (23/5), sự bình yên quay trở lại đường phố trung tâm Jakarta sau đêm đụng độ thứ hai giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình phẫn nộ về kết quả của cuộc bầu cử hồi tháng trước, tức cuộc bầu cử trao cho Tổng thống Indonesia Joko Widodo một nhiệm kỳ thứ hai.

Theo Reuters, các khu vực trung tâm của thủ đô Indonesia trở thành chiến trường của hơi cay, đạn cao su, đá và pháo trong đêm, với những người biểu tình xé các tấm lót vỉa hè, phá hủy các biển báo đường phố và đốt cháy các quầy hàng thực phẩm và đồn an ninh. Tuy nhiên, số lượng người biểu tình giảm dần khi màn đêm buông xuống. Phát ngôn viên cảnh sát Dedi Praseyto cho biết những người biểu tình cuối cùng còn lại đã giải tán trước 7 giờ sáng.

Vào hôm thứ Tư (22/5), đường phố trở nên im lặng khi các nhân viên văn phòng tránh xa khu trung tâm thành phố thường rất ồn ào.

Thống đốc Jakarta Anies Baswedan cho biết sáu người đã thiệt mạng trong đêm bạo loạn đầu tiên, diễn ra tập trung ở khu phố chợ dệt may Tanah Abang. Hãng thông tấn nhà nước Antara đưa tin rằng ba bệnh viện đã điều trị cho hơn 350 người bị thương tích.

Theo Reuters, tình trạng bất ổn xuất hiện sau một thông báo của Ủy ban tổng tuyển cử, xác nhận rằng ông Widodo đánh bại đối thủ, ông Mitchowo Subianto, trong cuộc bầu cử ngày 17 tháng 4. (Mộc Miên)