Đang tải...
23/01/2020 | 2

Người biểu tình ở Hồng Kông đang thay đổi chiến thuật

Người biểu tình ở Hồng Kông đang thay đổi chiến thuật

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Sự giảm mạnh về mức độ và số người tham dự các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông đã đặt ra câu hỏi về tương lai của phong trào không người lãnh đạo, khi các vụ bắt giữ ngày càng gia tăng và chiến thuật ngày càng hung hăng của cảnh sát. Theo tin từ AFP, tại một cuộc biểu tình gần đây ở trung tâm khu tài chính của Hồng Kông, nhân viên thư ký 36 tuổi Freesia có nhiều cảm xúc lẫn lộn.

Như rất nhiều người Hồng Kông khác, ông dành phần lớn thời gian trong bảy tháng qua bất chấp nguy cơ bị thương và bị truy tố bằng cách tham dự các cuộc biểu tình thúc đẩy dân chủ và yêu cầu cảnh sát hải chịu trách nhiệm. Nhưng sau 7,000 vụ bắt giữ và Bắc Kinh không hề có dấu hiệu nhượng bộ, ông tự hỏi liệu có phải đã đến lúc thay đổi chiến thuật hay không. Các cuộc tranh luận tương tự hiện đang nổ ra trên các diễn đàn trực tuyến, trong các quán cà phê, quán bar và trên các bàn ăn tối – làm thế nào để duy trì phong trào dân chủ của Hồng Kông? Bảy tháng vừa qua khiến trung tâm kinh doanh toàn cầu thay đổi hoàn toàn. Thành phố này đang bị chia rẽ về ý thức hệ hơn bao giờ hết, chính phủ và lực lượng cảnh sát bị căm thù bởi phần đông dân chúng, và nền kinh tế đang suy thoái. Các nhà quan sát cho rằng việc bắt giữ 3,000 người biểu tình trong hai tháng giáng một đòn nặng nề vào phong trào – đặc biệt là sau khi cảnh sát nhốt hàng trăm người trong một cuộc bao vây khuôn viên trường đại học.

Tuy nhiên những vụ bắt bớ cho thấy cảnh sát đang thắng trên mặt trận vũ lực, nhưng thất bại trên mặt trận chính trị. Nhiều người khác tự hỏi, nếu tiếp tục thì chỉ có người Hồng Kong đánh lại người Hồng Kong (cảnh sát cũng là người Hong Kong), chứ người Hoa Lục chẳng hề hấn gì.

Mộc Miên

Loading...