18/02/2014 | 1

Người biểu tình nhượng bộ, căng thẳng vẫn tiếp tục

Người biểu tình nhượng bộ, căng thẳng vẫn tiếp tục

KIEV, UKRAINE. (Reuters)
Những người biểu tình chống chính phủ sáng thứ Hai 17 tháng 2, đã tiếp tục gây áp lực với tổng thống Ukrainia Viktor Yanukovich, bất chấp loan báo của người đứng đầu công tố viện, Viktor Pshonka, dọa sẽ khởi tố tội hình các nhà tranh đấu với hy vọng làm giảm bớt sự căng thẳng giữa chính phủ và những người chống đối.
Loan báo của cơ quan công tố được đưa ra sau khi người biểu tình đồng ý sẽ rút lui khỏi các tòa nhà đang bị chiếm đóng để việc lưu thông trên các con đường dẫn đến các tòa nhà chính phủ bình thường trở lại ở Kiev.
Tuy nhiên, người biểu tình nói rằng các chướng ngại vật vẫn không được tháo dỡ. Vào sáng Chủ Nhật 16 tháng 2, người biểu tình đã rời khỏi tòa thị chính Kiev mà họ đã chiếm giữ suốt hai tháng qua.
Trong khi đó, lãnh tụ phe đối lập vẫn tiếp tục gây sức ép đối với ông Yanukovic, nói rằng cuộc biểu tình tại công trường Độc lập ở Kiev buộc ông phải từ bỏ guồng máy lãnh đạo độc tài, để cho họ thành lập một chính phủ độc lập. Hôm Thứ Ba 18 tháng 2, tình hình căng thẳng vẫn tiếp tục tại đêm chuẩn bị cuộc họp Quốc hội, vì các nhóm đối lập lại thúc hối quay trở lại Hiến pháp 2014.
Áp lực này tiếp tục buộc ông Yanukovich giới thiệu ứng viên thủ tướng của ông trước quốc hội, để chứng tỏ sự nhượng bộ của ông trước đòi hỏi của phe đối lập sau 12 tuần diễn ra các cuộc chạm trán, đụng độ ác liệt trên đường phố.
Tình hình bất ổn bùng phát hồi tháng 11 sau khi ông Yanukovich bác bỏ một thương ước tự do mậu dịch với Liên Âu, thay vào đó là vay món nợ 15 tỉ đô la trọn gói của người Nga và mua khí đốt với giá rẻ hơn để chống đỡ nền kinh tế suy yếu của Ukraine. Các cuộc biểu tình bùng nổ khắp nước này tố cáo chính phủ của ông Yanukovich tham nhũng và làm căng thẳng cuộc tranh chấp đất đai giữa hai vùng Đông và Tây.
Trong khi được người Nga viện trợ trọn gói, ông Yanukovich bị sức ép của Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đòi trở lại các cuộc thương lượng với Liên Âu được Quỹ Tiền Tế Quốc tế IMF hậu thuẫn.
Song Chau