30/03/2021 | 1

Người biểu tình Myanmar phát động “cuộc biểu tình rác”, hai người thiệt mạng khi số người chết vượt hơn 500

Người biểu tình Myanmar phát động “cuộc biểu tình rác”, hai người thiệt mạng khi số người chết vượt hơn 500

Vào hôm thứ Ba (30/3), rác thải chất thành đống trên các đường phố ở thành phố chính của Myanmar sau khi các nhà hoạt động phát động “cuộc biểu tình rác” để phản đối ách cai trị của quân đội, khi số người biểu tình ủng hộ dân chủ bị lực lượng an ninh giết sát hại kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 tăng lên đến hơn 500 người.

Cổng thông tin Mizzima cho biết lực lượng an ninh bắn chết một người đàn ông ở thị trấn Kawthaung tại cực nam của đất nước khi họ giải tỏa đường phố, và một người thiệt mạng ở thị trấn Myitkyina thuộc miền Bắc nước này, theo một người thân của nạn nhân 23 tuổi thông báo với Reuters.

Cảnh sát và một phát ngôn viên của chính quyền quân sự không trả lời các cuộc gọi yêu cầu bình luận. Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử do người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi lãnh đạo, thiết lập lại chế độ quân sự sau một thập niên chuyển đổi sang chế độ dân chủ.

Theo nhóm vận động Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), ít nhất 512 thường dân thiệt mạng trong gần hai tháng biểu tình chống đảo chính, 141 người trong số đó vào hôm thứ Bảy, ngày đẫm máu nhất của tình trạng bất ổn này.

Cùng với các cuộc biểu tình, một chiến dịch đình công bất tuân dân sự làm tê liệt phần lớn nền kinh tế. Trong một chiến thuật mới, những người biểu tình tìm cách đẩy mạnh chiến dịch bằng cách yêu cầu người dân bỏ rác tại các giao lộ ở thành phố chính Yangon. (BBT)