01/04/2021 | 1

Người biểu tình Myanmar đốt hiến pháp của quân đội, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc khuyến cáo về “cuộc thảm sát sắp xảy ra”

Người biểu tình Myanmar đốt hiến pháp của quân đội, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc khuyến cáo về “cuộc thảm sát sắp xảy ra”

Các nhà hoạt động Myanmar đốt các bản sao của hiến pháp có khung quân sự vào hôm thứ Năm (4/1), hai tháng sau khi quân đội đảo chính, cùng lúc một đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc khuyến cáo về nguy cơ xảy ra một cuộc thảm sát vì một cuộc đàn áp nặng tay đối với những người biểu tình chống đảo chính.

Myanmar chấn động bởi các cuộc biểu tình kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ dân cử của khôi nguyên Nobel Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2, trích dẫn những cáo buộc gian lận không có cơ sở trong một cuộc bầu cử hồi tháng 11. Bà Suu Kyi và các thành viên khác của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà bị giam giữ.

Chính quyền quân sự cáo buộc bà về một số tội danh nhỏ, bao gồm nhập cảng bất hợp pháp sáu bộ đàm cầm tay và vi phạm giao thức coronavirus. Nhưng vào hôm thứ Tư (31/1), một cơ quan truyền thông trong nước đưa tin rằng bà có thể bị buộc tội phản quốc và có thể bị xử tử. Nhưng một trong những luật sư của bà, bà Min Min Soe, cho biết không có cáo buộc mới nào được công bố tại phiên điều trần trong vụ án của bà Suu Kyi vào hôm thứ Năm (1/4).

Các luật sư của bà cho biết rằng những cáo buộc mà bà phải đối mặt bị phóng đại. Cảnh báo của phái viên Liên Hiệp Quốc về một cuộc thảm sát được đưa ra sau hành động không ngừng của lực lượng an ninh chống lại các cuộc biểu tình, và một đợt bùng phát giao tranh giữa quân đội và dân quân dân tộc thiểu số ở các vùng biên cương. (BBT)