20/07/2016 | 1

Người biểu tình mang súng chống Donald Trump

Người biểu tình mang súng chống Donald Trump

Cleveland, Ohio. (Reuters) – Người phản đối chính sách của ứng cử viên Donald Trump, đeo súng trường bán tự động biểu tình bên lề hội nghị Cộng Hòa toàn quốc vào hôm qua.

Người biểu tình nói họ muốn phô trương sức mạnh để chống lại sự bắt nạt của nhà tỷ phú Trump. Video cho thấy 4 người đàn ông đeo súng được khán giả bao vây và chụp hình. Họ từ những tiểu bang khác đến Cleveland không chỉ phản đối ông Trump, mà còn để tận dụng quyền mang súng nơi công cộng theo luật pháp Ohio. Một người cho biết vì đặc điểm chính sách của ông Trump tương tự chủ nghĩa phát xít, nên ông cảm thấy mạnh mẽ hơn khi mang súng, để có thể đối đầu với thông điệp bài ngoại và kỳ thị chủng tộc của ông Trump. Người này nói ông không khiêu khích ai cả, nhưng vì không muốn bị ông Trump bắt nạt nên ông sẵn sàng bắt nạt lại ông Trump.

Bên cạnh đó là 2 người đàn ông bán áo thun, in chân dung ông Trump có một gạch chéo đỏ, với hy vọng ông Trump không được bầu làm tổng thống. Ở quảng trường Cộng Hòa, một người từ California tới để chống đối ông Trump bằng cách chống ngược lá quốc kỳ trên mặt đất. Ông giải thích hành động của ông còn nhằm chống lại toàn bộ hệ thống chính trị ở Hoa Kỳ.

Một ngày trước khi hội nghị Cộng Hòa toàn quốc khai mạc, cảnh sát trưởng Cleveland yêu cầu Thống đốc John Kasick cấm việc mang súng nơi công cộng, nhưng ông Kasick cho biết không thể cấm họ được. (Mai Đức)