16/02/2018 | 0

Người biểu tình Israel đòi thủ tướng Netanyahu từ chức vì tham nhũng

Người biểu tình Israel đòi thủ tướng Netanyahu từ chức vì tham nhũng

Tel Aviv, Israel. (Reuters)- Hôm nay 16/02, người biểu tình Israel tụ họp tại Tel Aviv đòi thủ tướng Benjamin Netanyahu từ chức, sau khi ông này bị cảnh sát đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ trong hai vụ án tham nhũng.

Hôm Thứ Ba vừa qua, cảnh sát Israel tuyên bố đã thu thập đủ chứng cứ cho thấy có thể khởi tố ông Netanyahu, thủ tướng bốn nhiệm kỳ. Đây là thách thức lớn nhất của chính khách lãnh đạo lâu nhất tại Israel. Ông Netanyahu không nhận đã làm những điều sai trái trong cả hai vụ án, và cho rằng sẽ không có gì xảy ra từ cuộc điều tra của cảnh sát.

Bộ Tư pháp Israel sẽ quyết định xem liệu khởi tố ông Netanyahu hay không. Tin Reuters nói rằng khoảng 1,000 đến 2,000 người biểu tình tụ họp tại một công trường ở Tel Aviv, cầm biểu ngữ kêu gọi “kẻ lừa đảo hãy ra đi”, và “tố cáo thủ tướng tội phạm”.

Chưa có điều khoản pháp lý nào buộc một thủ tướng phải từ chức trừ khi ông bị toà kết tội. Đảng cầm quyền của ông Netanyahu vẫn tiếp tục hoạt động bình thường, trong lúc các đảng liên minh nói sẽ chờ quyết định cuối cùng của bộ trưởng Tư pháp Israel.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận được công bố mới đây cho thấy hơn một nửa cử tri Israel tin phúc trình của cảnh sát hơn ông Netanyahu. Trong hồ sơ thứ nhất, ông Netanyahu bị nghi ngờ đã nhận quà biếu gồm xì gà, rượu champagne và nữ trang của các thương gia. Phúc trình điều tra vụ thứ hai nói rằng ông Netanyahu đã thảo luận việc bảo vệ một nhật báo nổi tiếng ở Israel, để đổi lấy việc hạn chế hoạt động của một nhật báo đối thủ cạnh tranh. (Song Châu)

TAGS: netanyahu