05/11/2019 | 0

Người biểu tình Iraq, Lebanon bất mãn Iran và các đồng minh

Người biểu tình Iraq, Lebanon bất mãn Iran và các đồng minh

Ảnh: Reuters

Tin Karbala, Iraq – Các cuộc biểu tình lớn gần đây tại Iraq và Lebanon đang gây ra thách thức lớn tới sức ảnh hưởng mà Iran tạo dựng được tại 2 quốc gia này.

Người biểu tình đang muốn thay đổi trật tự chính trị. Vào khuya Chủ Nhật, 3 tháng 11, người biểu tình tại thành phố Karbala của Iraq đã đốt tòa đại sứ Iran bằng bom xăng, và treo cờ Iraq lên các bức tường của tòa nhà. Lực lượng an ninh đã bắn chết 3 người khi dùng đạn thật để giải tán đám đông.

Trong suốt 1 thập niên qua, Iran đã từng bước mở rộng ảnh hưởng trong khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, trong khi các nhóm dân quân do Iran ủng hộ dần dần tạo được ảnh hưởng chính trị, người biểu tình cho rằng Tehran và các đồng minh địa phương phải chịu trách nhiệm cho việc quản lý yếu kém và nạn bạo lực trong nước. Tehran lâu nay vẫn thường chiêu dụ người dân bằng cách tuyên truyền rằng các đối thủ của họ là những chính phủ tham nhũng và không hiệu quả. Tuy nhiên, khi các đối thủ của Iran mạnh lên, Tehran và các đồng minh không thể trốn tránh được thực tế rằng họ phải chịu trách nhiệm cho tình trạng rối loạn của quốc gia sở tại.

Làn sóng biểu tình đã khiến Thủ Tướng Saad Hariri phải từ chức tại Lebanon, và cũng đang đẩy chính phủ Iraq đến bờ vực tan rã. Cuộc biểu tình của dân chúng tập trung vào rất nhiều vấn đề, nhưng phần lớn mọi người đều có tâm lý chung là chống Iran, đặc biệt là ở miền nam Iraq. Người biểu tình cho rằng tình trạng dịch vụ công cộng yếu kém, kinh tế trì trệ, và nạn tham nhũng ở quốc gia của họ là do các lãnh đạo chính trị quá nhún nhường trước Tehran.  (Mộc Miên)