30/11/2014 | 0

Người biểu tình Hong Kong xô xát với cảnh sát ở gần TT Tài Chính

Người biểu tình Hong Kong xô xát với cảnh sát ở gần TT Tài Chính

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 30 tháng 11, 2014, hàng trăm nhà vận động đòi dân chủ ở Hong Kong đã xô xát với cảnh sát khi tìm cách bao vây trụ sở của chính quyền địa phương, bất chấp lệnh buộc người biểu tình phải giải tán sau hơn hai tháng biểu dương lực lượng.

Đám đông lên đến hàng trăm người đã hô hào “bao vây tổng hành dinh của chính quyền” và “mở đường,” đã mở lối vào các toà nhà chính phủ ở Admiralty, cạnh khu vực trung tâm thương mại của thành phố, và một số dinh thự sang trọng bậc nhất thế giới. Cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán người biểu tình, đè hai người nằm xuống đường trước khi bắt giữ và cột tay họ bằng dây nhựa rồi dẫn đi. Tất cả người biểu tình đều cầm những chiếc dù biểu tượng của phong trào đòi dân chủ và cũng để giúp họ tránh hơi cay được tung ra từ phía cảnh sát. Cuộc xung đột diễn ra sau khi hai nhóm sinh viên, những người đứng đầu chiến dịch vận động bất tuân dân sự kéo dài 2 tháng qua, thúc giục người biểu tình gia tăng hoạt động tại địa điểm biểu tình ở khu vực chính quyền thành phố, nằm cạnh khu phố Admiralty.

Người biểu tình đòi tự do đầu phiếu để chọn lãnh đạo của thành phố vào năm 2017, chớ không chấp nhận bỏ phiếu theo một danh sách ứng cử viên do Bắc Kinh lập ra. Cuộc biểu tình lan rộng từ Admiralty sau 4 đêm đụng độ dữ dội tại quận Mong Kok và sau khi cảnh sát dọn sạch người chiếm cứ tại một trong những địa điểm biểu tình lớn nhất của thành phố. Cuộc đụng độ mới nhất diễn ra giữa nhân viên thẩm quyền và lớp trẻ Hong Kong thách thức Bắc Kinh để đòi dân chủ cho Hong Kong. Vào đêm thứ Sáu 28 tháng 11, và sáng sớm thứ Bảy 29 tháng 11, có 28 người bị bắt tại con đường dầy đặc các cửa hàng, nhà hàng và tiệm bán nữ trang ở Mong Kok.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong vào lúc cao điểm quy tụ hơn 100,000 người. Số lượng này giảm xuống đáng kể, chỉ còn vài trăm và sự ủng hộ của công chúng đối với chiến dịch đòi dân chủ cũng đã bị giảm sút rõ rệt vì thời gian kéo dài. (Song Châu)