22/10/2014 | 1

Người biểu tình Hong Kong tuần hành tới tư gia ông Lương Chấn Anh

Người biểu tình Hong Kong tuần hành tới tư gia ông Lương Chấn Anh

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay người biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong đã tuần hành tới tư gia ông Lương Chấn Anh sau khi ông ta tuyên bố không thể tổ chức cuộc bầu cử tự do tại Hong Kong bởi vì thành phố có đa số dân chúng là người nghèo và giai cấp công nhân, nếu bầu cử tự do thì thành phần này sẽ ngự trị chính trị tại Hong Kong.

Khoảng 200 người tuần hành tới tư gia ông Lương Chấn Anh đòi ông ta từ chức. Những người biểu tình khác tiếp tục chiếm đóng tại những nơi đã chiếm cứ để biểu tình trong trên 3 tuần qua. Chính quyền Hong Kong tuyên bố cuộc biểu tình hiện giờ là hành động bất hợp pháp và đòi hỏi phổ thông đầu phiếu, ứng cử viên được tự do ra ứng cử là trái với pháp luật Hong Kong thời cựu thuộc địa Anh. Trong đầu tuần này, Lương Chấn Anh nói với tờ New York Times, Wall Street Journal và Financial Times rằng nếu bầu cử hoàn toàn là một trò chơi số và đại diện con số, thì rõ rệt là phải nói chuyện với một nửa dân số Hong Kong có lợi tức dưới 1,800 mỹ kim một tháng. Hệ thống chính trị Hong Kong đã bị chỉ trích là ưu đãi cho người giàu có, là nơi đang có mức chênh lệch giàu nghèo cao nhất ở Á Châu, đa số dân Hong Kong không có nhà riêng.

Trong tháng 8, Bắc Kinh đồng ý cho người Hong Kong trực tiếp bầu người lãnh đạo vào năm 2017, nhưng chỉ có 2 hay 3 ứng cử viên được một ủy ban chỉ định gồm 1,200 người chấp thuận trước mới có thể ra tranh cử. Người biểu tình coi quyết định của Bắc Kinh là một hình thức dân chủ giả mạo, không thể chấp nhận, họ xuống đường đòi được hoàn toàn tự do ứng cử và bầu cử. Nghị viên Leung Kwok-Hung là một trong những người biểu tình trước nhà ông Lương Chấn Anh nói rằng Lương Chấn Anh là người lãnh đạo nghành hành pháp, lời tuyên bố của ông ta với báo chí quốc tế là một lời tuyên bố điên rồ, đáng xấu hổ. Không một nhà chính trị nào trên thế giới có thể nói rằng người nghèo, lợi tức thấp là một trở ngại cho dân chủ, nguy hiểm cho phổ thông đầu phiếu.

Ngày hôm nay, Bắc Kinh lại cảnh cáo ngoại quốc không được can thiệp vào tình hình Hong Kong, sau khi Nhạc sĩ Hoa Kỳ Kenny Gorelick đã xuất hiện trong số người biểu tình. Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của bộ ngoại giao Trung Cộng nói rằng phong trào Chiếm cứ Trung tâm là một phong trào bất hợp pháp, Trung Quốc hỗ trợ chính phủ Hồng Kông xử lý phong trào theo pháp luật và duy trì ổn định xã hội. Vì vậy, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hy vọng rằng các chính phủ và cá nhân nước ngoài cần phải thận trọng phát biểu và hành động, không hỗ trợ cho phong trào bất hợp pháp dưới mọi hình. Nhạc sĩ Kenny G đã xác nhận là ông ta có viếng thăm người biểu tình Hong Kong, và ông ta đã viết trên Twitter rằng ông ta đã có mặt trong cuộc biểu tình, mong mọi người bình an, sẽ có kết quả tích cực và hòa bình. Nhạc sĩ Kenny G đang rất được hâm mộ ở Trung Cộng, trong tháng vừa qua đã trình tấu ít nhất trong 4 cuộc hòa nhạc tại Bắc Kinh. (H. Võ)