27/05/2019 | 0

Người biểu tình Hồng Kông: Trung Cộng chịu hoàn toàn trách nhiệm cho cuộc đàn áp Thiên An Môn

Người biểu tình Hồng Kông: Trung Cộng chịu hoàn toàn trách nhiệm cho cuộc đàn áp Thiên An Môn

Ảnh; Reuters

Vào hôm Chủ Nhật (26/5), hàng ngàn người biểu tình diễn hành qua trung tâm thành phố Hồng Kông tới văn phòng đại diện của Trung Cộng, nhằm yêu cầu Bắc Kinh phải chịu toàn bộ trách nhiệm cho cuộc đàn áp tại và xung quanh Quảng trường Thiên An Môn hồi ba thập kỷ trước.

30 năm trước đây, các binh sĩ và xe tăng của Quân đội Trung Cộng bắt đầu nổ súng vào những người biểu tình dân chủ do sinh viên lãnh đạo vào những giờ đầu ngày 4 tháng 6 năm 1989. Các nhóm nhân quyền và nhân chứng cho biết rằng hàng trăm, hoặc có lẽ hàng ngàn người đã chết trong cuộc thảm sát này.

Theo Reuters, cuộc đàn áp Thiên An Môn vốn là một chủ đề cấm kỵ ở Trung Cộng, và chính quyền cũng từ chối thừa nhận hoàn toàn trách nhiệm cho sự việc, đồng thời không công bố số người thiệt mạng.

Hồng Kông và Ma Cao là những nơi duy nhất trên đất Trung Cộng tưởng niệm sự kiện này mỗi năm. Đài Loan cũng tổ chức các cuộc tụ họp công cộng cho các nạn nhân.

Những người biểu tình cũng kêu gọi việc hủy bỏ đạo luật dẫn độ được đề nghị sẽ mở đường cho việc đưa người dân đến Trung Cộng để xét xử.

Các nhà tổ chức của cuộc diễn hành cho biết 2,200 người đã tham gia. Vào ngày 4 tháng 6 tới đây, thành phố này cũng sẽ tổ chức một buổi cầu nguyện dưới ánh nến thường niên tại trung tâm công viên Victoria. Theo dự kiến, sự kiện này sẽ thu hút hàng chục ngàn người. (Mộc Miên)