13/10/2019 | 0

Người biểu tình Hong Kong tiếp tục tấn công ga tàu điện ngầm

Người biểu tình Hong Kong tiếp tục tấn công ga tàu điện ngầm

Ảnh: Reuters

Tin từ Hong Kong -.  Reuters cho biết vào Thứ Bảy (ngày 12 tháng 10), người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hong Kong đã ném bom xăng tại một ga tàu điện ngầm, giận dữ trước việc Bắc Kinh đang ngày càng tăng cường sự kiểm soát lên thành phố.

Theo chính quyền đặc khu, ga tàu điện ngầm Kowloon Tong đã bị hư hại nặng sau vụ tấn công. Cảnh sát chống bạo động đã ngay lập tức được điều động đến các con đường ở Quận Kowloon và bên trong các ga tàu điện ngầm khác sau vụ tấn công. Hàng trăm người biểu tình, nhiều người trẻ tuổi và đeo mặt nạ, đã diễn hành ở Quận Kowloon vào thời điểm vụ ném bom xăng diễn ra.

Vào tuần trước, chính phủ  Hong Kong đã ban hành một luật khẩn cấp cấm những người biểu tình đeo mặt nạ, một quyết định dẫn tới các cuộc biểu tình bạo lực lớn nhất kể từ khi tình trạng bất ổn bắt đầu vào tháng 6.

Một số người biểu tình đã dựng rào chắn đường bằng cách sử dụng thùng rác công cộng và hàng rào nhựa chứa đầy nước được sử dụng để kiểm soát giao thông và an ninh. Tại một nơi khác, người biểu tình đã đốt một văn phòng chính phủ ở Kowloon và phá hoại các cửa hàng và trạm tàu điện ngầm. Không có cuộc giao tranh giữa người biểu tình và cảnh sát và đến tối ngày thứ bảy,  người biểu tình đã phân tán thành các nhóm nhỏ rải rác xung quanh Kowloon.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong bắt đầu vào tháng 6, khi người dân phản đối một dự luật dẫn độ, sau đó đã dần biến thành một phong trào dân chủ sau 4 tháng. Các cuộc biểu tình đã khiến thành phố rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi Anh trao trả lại Hong Kong cho Trung Cộng vào năm 1997, và đã trở thành thách thức lớn nhất đối với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình kể từ khi nắm quyền vào năm 2012. (Mộc Miên)