14/10/2014 | 0

Người biểu tình Hong Kong thề giữ nơi chiếm cứ chính

Người biểu tình Hong Kong thề giữ nơi chiếm cứ chính

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Trong cuối ngày Thứ Ba, người biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong thề sẽ bảo vệ nơi biểu tình chính trong quận Admiralty sau khi chướng ngại vật trên các con đường chính bị cảnh sát dỡ bỏ.

Trong sáng Thứ Ba ngày 14 tháng 10, hàng trăm cảnh sát đã dùng búa và cưa máy phá dỡ các chướng ngại vật người biểu tình thiết lập gần các trụ sở chính quyền và trung tâm tài chánh, mở cửa những con đường chính lần đầu tiên sau 2 tuần lễ bị phong tỏa. Xe cộ đã đi lại thông suốt trên con đường Queensway sau khi chướng ngại vật bị phá bỏ, nhưng cảnh sát không động chạm tới các nơi người biểu tình tập trung trong quận Admiralty và Mong Kok. Trên 100 người biểu tình ngồi bên ngoài một trung tâm thương mại trên đường Queensway bị cảnh sát bao vây.

Cô Wendy Lee là một người biểu tình nói rằng Queensway là con đường chính của Hong Kong chạy từ đông sang tây khó giữ, nhưng phải giữ nơi biểu tình. Cảnh sát đã đàn áp người biểu tình, xịt ớt cay và bắn lựu đạn cay trong ngày Chủ Nhật, 28 tháng 9, làm dân chúng tức giận, hàng chục ngàn người đã xuống đường làm cho thành phố Hong Kong tê liệt, nên trong thời gian qua họ đã áp dụng chính sách kiên nhẫn mặc dù đang gặp áp lực phải khai thông các con đường chính trong thành phố. Số người xuống đường lên cao điểm nhất khoảng trên 100,000 người đã sút giảm, nhưng các quan sát viên tin tưởng cuộc biểu tình sẽ còn kéo dài.

Giáo sư Shum Long Tim của trường Đại học Hong Kong nói rằng quận Admiralty là khu vực họ phải bảo vệ, khi số người biểu tình còn ít, cảnh sát sẽ tới. Cảnh sát nói rằng họ phải phá bỏ chướng ngại vật để phục hồi giao thông, nhưng người biểu tình có thể tiếp tục ở trên đường phố. Chính sách của cảnh sát được coi là một chính sách trung dung. Sinh viên đã xuống đường đòi hành chánh trưởng Lương Chấn Anh từ chức, đòi Bắc Kinh phải chấp thuận cho Hong Kong chọn người lãnh đạo qua một cuộc phổ thông đầu phiếu vào năm 2017.

Cuộc biểu tình trên 2 tuần qua là cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong kể từ ngày Anh trao trả cho Trung Cộng trong năm 1997. Cuộc biểu tình này cũng là thách thức lớn nhất của Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989. (Huệ Võ)