20/10/2019 | 0

Người biểu tình Hong Kong sử dụng bom xăng trong cuộc tuần hành chống chính phủ

Người biểu tình Hong Kong sử dụng bom xăng trong cuộc tuần hành chống chính phủ

Ảnh: Reuters

Tin từ Hong Kong – Vào hôm Chủ Nhật (ngày 20 tháng 10), người biểu tình Hong Kong sử dụng bom xăng trong một cuộc tuần hành không có giấu phép, khiến cảnh sát chống bạo động của đặc khu này phải sử dụng hơi cay để đáp trả.

Cuộc tuần hành này thu hút hàng nghìn người, gây ra náo loạn trong khắp thành phố trong lúc người biểu tình phá hủy hàng trăm cửa hàng và nhằm vào các ngân hàng và trạm tàu điện ngầm của Trung Cộng. Theo tin từ Reuters, người biểu tình ném bom xăng vào đồn cảnh sát Tsim Sha Tsui trên bán đảo Kowloon sau khi cảnh sát bên trong bắn hơi cay để giải tán người biểu tình trên đường phố.

Cảnh sát đã dựng hàng rào trên đường Nathan Road thuộc Quận Kowloon, trong lúc cảnh sát chống bạo động sử dụng khiên và súng bắn hơi cay để đẩy lùi đám đông. Lực lượng cảnh sát còn sử dụng súng bắn nước trong nỗ lực giải tán người biểu tình, đồng thời bắn thuốc nhuộm màu xanh vào đám đông để xác định dân thường và người biểu tình.

Dọc theo tuyến đường tuần hành, những người biểu tình đã phóng hỏa và phá hủy các trạm tàu điện ngầm và ném hàng hóa của hàng trăm cửa hàng xuống đường. Trong đó, một số ngân hàng Trung Cộng cũng đã bị phá hủy. Đến tối Chủ Nhật, chỉ còn những nhóm nhỏ người biểu tình còn sót lại trên đường, và một nhóm trong số đó đã ném bom xăng về phía cảnh sát và một nhóm khác phóng hỏa cửa hàng điện thoại Xiaomi của Trung Cộng. Sau hai tuần ôn hòa, cuộc diễn hành nói trên cho thấy chiến dịch ủng hộ dân chủ tại Hong Kong vẫn còn nhận được rất nhiều sự ủng hộ và những người biểu tình cứng rắn vẫn sẽ tiếp tục đụng độ với cảnh sát.

Trong nhiều tháng qua, Hong Kong đã phải trải qua nhiều cuộc biểu tình lớn và bạo lực vì người dân lo lắng rằng Bắc Kinh đang ngày càng thắt chặt kiểm soát thành phố này. Đây là khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ khi Anh trao trả thành phố cho Trung Cộng vào năm 1997. (Mộc Miên)