Đang tải...
20/09/2019 | 0

Người biểu tình Hong Kong muốn có được quyền dân chủ toàn diện

Người biểu tình Hong Kong muốn có được quyền dân chủ toàn diện

Ảnh: Reuters

Tin New York City – Sinh viên lưu vong Brian Leung Kai-ping, người trở nên nổi tiếng vì tháo bỏ khẩu trang che mặt khi đang cùng những người biểu tình khác tràn vào Viện lập pháp Hong Kong vào tháng 7, nói rằng những người biểu tình Hong Kong đấu tranh không phải vì muốn độc lập, mà vì muốn thành phố này có được quyền dân chủ toàn diện.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ  Hoa Nam tại New York, anh Leung cho biết anh ủng hộ hình thức biểu tình ôn hòa, nhưng đôi khi việc sử dụng vũ lực cũng là phù hợp. Theo sinh viên này, mọi sự nhượng bộ của Đặc khu trưởng Carrie Lam đều chỉ nhằm trì hoãn mục tiêu đạt được nền dân chủ toàn diện của người biểu tình. Sinh viên 25 tuổi này nói, người Hong Kong phải tận dụng cơ hội hiện nay để vận động cho mục tiêu dân chủ.

Theo anh Leung, người biểu tình thật ra chỉ đang yêu cầu những quyền mà họ đã được hứa hẹn theo pháp luật. Điều 45 của Bộ luật cơ bản, tức Hiến Pháp mini của Hong Kong, hứa hẹn rằng đặc khu trưởng và các thành viên Hội đồng lập pháp sẽ được bầu chọn bởi một cuộc bầu cử phổ thông. Anh Leung khẳng định người biểu tình Hong Kong không yêu cầu độc lập, mà đang muốn có một nền dân chủ đầy đủ như đã được hứa trong Bộ luật cơ bản.

Anh Leung hiện đang thăm Hoa Kỳ cùng  nhà hoạt động sinh viên Joshua Wong, để vận động ủng hộ cho phong trào biểu tình Hong Kong. Trong quá trình biểu tình, anh Leung đã dần dần trở thành một trong các gương mặt nổi tiếng, sau khi anh tháo khẩu trang để lộ danh tính thật, khi hàng trăm người biểu tình xông vào Viện lập pháp vào ngày 1 tháng 7, ngày kỷ niệm sự kiện Hong Kong được trả về Trung Cộng vào năm 1997.

Anh Leung sau đó đã nhanh chóng rời khỏi Hong Kong. (Mộc Miên)

Loading...