19/11/2014 | 0

Người biểu tình Hong Kong kéo đến trụ sở chính quyền

Người biểu tình Hong Kong kéo đến trụ sở chính quyền

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Người Hong Kong đòi dân chủ đã biểu tình trước trụ sở chính quyền trong sáng Thứ Tư 19 tháng 11.

Cảnh sát ngăn chận người biểu tình khác kéo tới đã tạo nên sự căng thẳng sau một thời gian tương đối yên tĩnh. Biểu tình đã bùng phát trở lại sau khi tòa án ra lệnh phá dỡ các chướng ngại vật tại trung tâm thành phố. Khoảng 100 cảnh sát với mũ sắt, dùi cui đứng gát bên ngoài trụ sở chính quyền, đối diện với người biểu tình đòi được tự do chọn lựa người lãnh đạo thành phố vào năm 2017. Người biểu tình la to những khẩu hiệu đòi cảnh sát rút lui.

Tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Alex Chow nói rằng trong cả tháng qua, Liên đoàn Sinh viên và các nhóm biểu tình khác không ngừng đòi chính quyền cải cách chính trị, muốn đối thoại với chính quyền, nhưng cả tháng qua chính quyền đã không quan tâm tới đòi hỏi của người biểu tình. Đây là lần đầu tiên người biểu tình kéo tới trụ sở chính quyền sau một thời gian các nhà phân tích cho rằng cuộc biểu tình sẽ dần dần lịm chết.

Nghị viên Alan Leong là người lãnh đạo Đảng Dân Sự nói rằng chính quyền đã hoàn toàn chống lại nguyên tắc phổ thông đầu phiếu, tinh thần biểu tình hòa bình, bất bạo động, ông ta kêu gọi dân chúng trong thành phố đứng lên chiến đấu cho các cuộc bầu cử tự do. Cảnh sát đã dựng những dấu hiệu màu đỏ để cảnh cáo đoàn người biểu tình đang dùng dù để bảo vệ họ khi bị cảnh sát xịt ớt cay đừng tiến sát tòa nhà. Một viên chức chính quyền nói rằng những hành động bất hợp pháp phải gánh chịu hậu quả, chính quyền phải duy trì trật tự và pháp luật trong thành phố.

Trong ngày Thứ Ba, tòa án đã ra lệnh phá dỡ chướng ngại vật chung quanh tháp Citic Tower cao 33 tầng và nhiều nơi khác trong quận Admiralty. Tòa án cũng ra lệnh phá dỡ chướng ngại vật của người biểu tình trong quận Mong Kok, nhưng án lệnh này chưa được thi hành.

Phong trào Chiếm cứ Trung tâm đang là thách thức chính trị lớn nhất cho Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989. Trong tháng 8, Bắc Kinh đồng ý cho người Hong Kong trực tiếp bầu người lãnh đạo vào năm 2017, nhưng chỉ có 2 hay 3 ứng cử viên được một ủy ban chỉ định gồm 1,200 người chấp thuận trước mới có thể ra tranh cử. Người biểu tình coi quyết định của Bắc Kinh là một hình thức dân chủ giả mạo, không thể chấp nhận, họ xuống đường đòi được hoàn toàn tự do ứng cử và bầu cử. (Huệ Võ)