08/09/2019 | 0

Người biểu tình Hong Kong hát quốc ca Mỹ nhằm kêu gọi tổng thống Trump giúp đỡ

Người biểu tình Hong Kong hát quốc ca Mỹ nhằm kêu gọi tổng thống Trump giúp đỡ

Ảnh: Reuters

Tin từ Hong Kong — Vào hôm Chủ Nhật (ngày 8 tháng 9), hàng ngàn người biểu tình tại Hong Kong đã hát quốc ca Hoa Kỳ – Star-Spangled Banner – và kêu gọi Tổng Thống Donald Trump giúp đỡ trong việc “giải phóng thành phố” trong một cuộc biểu tình ôn hòa.

Lực lượng cảnh sát đã đứng ngay bên cạnh khi những người biểu tình vẫy cờ Hoa Kỳ và giơ những tấm bảng kêu gọi sự giúp đỡ của chính quyền Trump nhằm kêu gọi quyền dân chủ cho người dân thành phố.

Phong trào biểu tình Hồng Kông đã sang tuần thứ 14. Trước đó vào Thứ Bảy (ngày 7 tháng 9), trong chuyến thăm tới Paris, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã kêu gọi chính phủ Trung Cộng thực hiện các biện pháp kiềm chế ở Hong Kong, trong lúc lực lượng cảnh sát tại thành phố dùng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình đang cố gắng chặn đường đến phi trường.

Tháng trước, Tổng Thống Trump đã đề nghị Trung Cộng nên nên giải quyết vấn đề ở Hong Kong “một cách nhân đạo” trước khi có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Washington. Trước đó, Tổng Thống Hoa Kỳ đã từng gọi các cuộc biểu tình tại Hong Kong là các cuộc “bạo loạn” và nói rằng đó là vấn đề nội bộ của Trung Cộng.

Mặc dù cuộc biểu tình vào Chủ Nhật là ôn hòa, bạo lực đã tăng dần trong những tuần qua tại Hong Kong. Đặc biệt, các trạm tàu điện ngầm đã trở thành mục tiêu tấn công chính của người biểu tình và các nhóm nhân quyền, sau khi một đoạn phim quay lại cảnh cảnh sát chống bạo động đàn áp người biểu tình vào ngày 31 tháng 8.

Các nhóm nhân quyền, sau khi không thành công trong việc yêu cầu chính quyền công khai đoạn phim giám sát ghi lại những cuộc đàn áp bạo lực của cảnh sát, đã đập phá các biển báo và cửa xoay, và đốt lửa trên các con phố bên ngoài trạm tàu điện ngầm. (Mộc Miên)