01/11/2014 | 0

Người biểu tình Hong Kong dùng Halloween để gửi thông điệp chính trị

Người biểu tình Hong Kong dùng Halloween để gửi thông điệp chính trị

Hong Kong, Trung Quốc. (Reuters) — Mặc dù Halloween không được phổ biến tại Hong Kong, lễ hội vào hôm Thứ Sáu 31 tháng 10 đã gợi hứng cho một số người biểu tình ủng hộ dân chủ sử dụng óc sáng tạo của mình để gửi một thông điệp chính trị.

Trong số những người biểu tình hóa trang cho Halloween có anh Howard, 35 tuổi, hóa trang làm lãnh tụ Kim Chính Ân của Bắc Hàn. Anh Howard là người Hoa gốc Úc, trở nên nổi tiếng hồi năm ngoái vì có vóc dáng giống nhà độc tại Bắc Hàn. Hôm Thứ Sáu, anh thêm một cây gậy vào bộ đồ hóa trang của mình, bởi vì họ Kim gần đây xuất hiện trước ống kính tuyền thông với một cây gậy sau một thời gian dài vắng bóng. Phát biểu khi nhập vai, anh Howard so sánh quyết định hủy bỏ phổ thông đầu phiếu của Bắc Kinh với Bắc Hàn. Anh nói, mỗi người một phiếu, nhưng giống như Bắc Hàn, Hong Kong chỉ có một ứng viên, là họ Kim tôi đây, dĩ nhiên.

Là một cư dân Hong Kong, anh Howard nói rằng quyết định của Đảng Cộng Sản Trung Quốc là một sự sỉ nhục đối với người dân Hong Kong. Ngoài anh Howard, một số người biểu tình hóa trang khác cũng xuất hiện ở khu Admiralty trang bị lều trại chiếm đóng. Một người biểu tình khác là Pasu Ng mang một chiếc dù tượng trưng cho cuộc biểu tình, và cũng chính là tấm mộc để chống lại hơi cay của cảnh sát. Chiếc dù này có thông điệp được viết bằng nét chữ kiểu bùa trừ tà của đạo Lão. Bùa viết rằng, Tôi muốn có phổ thông đầu phiếu thực sự. (Huy Lam)