15/07/2019 | 0

Người biểu tình Hồng Kông diễn hành ở các vùng ngoại ô đụng độ cảnh sát

Người biểu tình Hồng Kông diễn hành ở các vùng ngoại ô đụng độ cảnh sát

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm Chủ nhật (14/7), hàng chục ngàn người tập trung tại một vùng ngoại ô lớn của Hồng Kông, do sự phẫn nộ đối với cách chính phủ giải quyết dự luật dẫn độ, làm hồi sinh nỗi lo sợ Trung Cộng thắt chặt quyền kiểm soát, làm xói mòn các quyền tự do của khu vực này.

Các cuộc đụng độ nổ ra khi những người biểu tình ném dù và chai nhựa vào cảnh sát, và phía cảnh sát đáp trả bằng bình xịt hơi cay giữa khung cảnh hỗn loạn bên trong một trung tâm mua sắm cung cấp một số thương hiệu xa xỉ lớn nhất thế giới. Hầu hết những người biểu tình đã giải tán ngay sau đó, khi một nhóm nhỏ hát vang bài thánh ca Kitô giáo “Sing Hallelujah to the Lord”.

Người biểu tình đã diễn hành dưới cái nóng ngột ngạt khoảng 32 độ C (89.6 ° F) ở Sha Tin, một thị trấn nằm giữa hòn đảo Hồng Kông và biên giới với Trung Cộng, và mở rộng các cuộc biểu tình từ trung tâm tài chính ra các quận lân cận.

Hồng Kông quay về sự cai trị của Trung Cộng vào năm 1997 dưới công thức “một quốc gia, hai hệ thống”, bảo đảm quyền tự do của người dân trong 50 năm, bao gồm quyền tự do biểu tình và một nền tư pháp độc lập. (Mộc Miên)