13/01/2020 | 1

Người biểu tình Hong Kong có thêm hy vọng sau chiến thắng áp đảo của tổng thống Đài Loan

Người biểu tình Hong Kong có thêm hy vọng  sau chiến thắng áp đảo của tổng thống Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin Hong Kong City – Việc Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn đắc cử đã giúp trấn an nhiều người biểu tình Hong Kong, đặc biệt là những người đã bỏ chạy đến hòn đảo dân chủ này để tránh bị chính quyền Hong Kong bắt giữ, và đang trông đợi Tổng Thống Thái Anh Văn giúp gia hạn visa để họ ở lại.

Bà Thái, thuộc đảng ủng hộ độc lập DPP, đã đánh bại dễ dàng đối thủ Han Kuo-yu của Quốc Dân đảng thân Trung Cộng, trong cuộc tổng tuyển cử hôm thứ Bảy, 11 tháng 1 vừa qua. Cuộc bầu cử này cũng được hiểu ngầm như một cuộc trưng cầu dân ý về mối quan hệ giữa Đài Loan với Bắc Kinh. Trong bối cảnh phong trào biểu tình tại Hong Kong đã kéo dài hơn 7 tháng, khoảng 200 người biểu tình đã tháo chạy đến Đài Loan bằng visa du lịch. Giáo hội Chi-Nan Presbyterian tại Đài Bắc, trước đây từng hỗ trợ nhân đạo cho khoảng 200 người, tin rằng ít nhất 30 người biểu tình Hong Kong vẫn đang ở lại tại Đài Loan. Một số người Hong Kong đã đến Đài Loan trốn tránh, sau vụ người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội Hong Kong vào ngày 1 tháng 7 năm ngoái. Nhiều người không dám quay về vì có nguy cơ bị bắt. Tổng Thống Thái Anh Văn và đảng DPP đã nhiều lần nói rằng họ sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ những người biểu tình Hong Kong đang sống tại Đài Loan.

Vào tháng trước, bà Thái Anh Văn nói Đài Loan không cần phải ban hành luật tị nạn, vì các luật lệ hiện hành liên quan đến quan hệ giữa Đài Loan cùng Hong Kong và Macau đã đủ để giải quyết vấn đề này.

Mộc Miên