22/10/2014 | 0

Người biểu tình Hong Kong bị tấn công

Người biểu tình Hong Kong bị tấn công

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Người biểu tình đòi dân chủ cho Hong Kong ở quận Mong Kok đã khuất phục một người đàn ông định tấn công khủng bố trong chiều Thứ Tư ngày 22 tháng 10.

Vào khoảng 6 giờ 50 phút theo giờ địa phương, một người đàn ông đã từ phía sau người biểu tình ném nhiều chai lọ chứa chất phát hỏa vào người biểu tình trước khi bịkhuất phục, bị trói tay tại chỗ. Cảnh sát và nhân viên cứu hỏa đã dỡ một phần chướng ngại vật để vào hiện trường. Tên khủng bố đã bị người biểu tình tức giận đánh bất tỉnh, nhân viên cứu cấp phải khiêng ra ngoài. Cô Levina Ki nói rằng người biểu tình đã phải ngăn chận kẻ tấn công để hắn ta không thể đốt các chất cháy ném trên mặt đất.

Một viên chức cảnh sát nói rằng nội vụ còn đang điều tra. Thỉnh thoảng thường xảy ra xung đột giữa người biểu tình và bọn băng đảng trong quận Mong Kok. Vào chiều Thứ Tư, vài người tài xế taxi đã tới khu biểu tình ở Mong Kok để phá chướng ngại vật của người biểu tình. Cảnh sát đã can thiệp, tạo khoảng cách giữa 2 phía. Lực lượng cảnh sát Hong Kong gồm 28,000 người đã không thể chận đứng phong trào đòi dân chủ, và chưa có dấu hiệu người biểu tình sẽ sớm chấm dứt cuộc tranh đấu. Cuộc đối đầu cho thấy cảnh sát Hong Kong đang ở trong tình trạng nan giải, họ đang bị áp lực của Bắc Kinh và chính quyền Hong Kong phải thi hành pháp luật, khai thông giao thông, nhưng họ cũng không dám khiêu khích quá đáng với người biểu tình.

Trong ngày Chủ Nhật, 28 tháng 9, cảnh sát dùng ớt cay và dùi cui giải tán người biểu tình làm dân chúng Hong Kong tức giận, hàng chục ngàn người đã xuống đường sau đó, lúc cao điểm nhất lên trên 100,000 người. Hàng chục người đã bị thương vì những vụ xô xát tại Mong Kok trong 2 đêm cuối tuần, trong đó có 22 cảnh sát. Khu vực đã tương đối yên tỉnh trong 2 ngày qua. (H. Võ)