31/08/2014 | 0

Người biểu tình gây thêm áp lực, buộc thủ tướng Pakistan từ chức

Người biểu tình gây thêm áp lực, buộc thủ tướng Pakistan từ chức

Islamabad, Pakistan. (Reuters) – Lãnh tụ cuộc biểu tình tại Pakistan, Imran Khan và Tahir ul-Qadri đã kêu gọi người ủng hộ xuống đường khắp nơi trong nước vào ngày hôm nay Chủ nhật 31 tháng 8, sau vụ ba người biểu tình bị giết trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại thủ đô nước này vào đêm qua.

Bạo động bùng nổ cuối ngày thứ bảy 30 tháng 8 sau khi hàng ngàn người biểu tình mở cuộc tuần hành tiến đến khu nhà ở của thủ tướng Nawaz Sharif. Cảnh sát đã bắn hơi cay để buộc đoàn biểu tình phải dừng bước, dẫn tới xung đột giữa đôi bên. Người biểu tình đã cắm trại bên ngoài khu nhà chính phủ trong suốt 2 tuần lễ qua để đòi thủ tướng Nawaz Sharif từ chức. Nhưng đây là lần đầu tiên bạo động bùng nổ giữa họ và cảnh sát. Người biểu tình trang bị gậy gộc, mang mặt nạ chống hơi cay, cố gắng chọc thủng hàng rào ngăn chặn của cảnh sát. Các cuộc đụng độ lẻ tẻ tiếp tục xảy ra trong ngày Chủ nhật và người biểu tình đang hô hào mở các cuộc mít tinh ở các con đường tại thành phố Karachi vào lúc cuối ngày, nhưng không có hành động nào dẫn tới bạo động.

Theo tin của các viên chức thẩm quyền tại bệnh viện, có ít nhất 3 người bị giết và 200 người bị thương vào lúc nửa đêm qua. Nguồn tin này cũng nói rằng, Tổng tư lệnh Quân đội Pakistan có thể sẽ phải mở cuộc họp vào cuối ngày hôm nay, Chủ nhật 31 tháng 8 để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị lần này. Dư luận suy đoán ra có thể quân đội sẽ hành động để kết thúc cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều tuần lễ qua. Ông Nawaz Sharif đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chánh xảy ra hồi năm 1999, hiện có mối quan hệ không mấy dễ dàng với các tướng lĩnh quân đội. Kể cả khi ông vẫn tiếp tục tại vị sau cuộc khủng hoảng, người ta e rằng ông sẽ không còn đủ sức mạnh để lãnh đạo và giải quyết những vấn đề chính yếu của quốc gia thuộc lĩnh vực quốc phòng và an ninh quốc gia. (S. Châu)