07/07/2017 | 0

Người biểu tình đụng độ cảnh sát trước hội nghị thượng đỉnh G20

Người biểu tình đụng độ cảnh sát trước hội nghị thượng đỉnh G20

Hamburg, Đức. (Reuters)- Sáng nay 7 tháng 7, các nhà lãnh đạo thế giới đã ngồi lại với nhau, trong buổi làm việc đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh của nhóm 20 quốc gia phát triển G20, diễn ra tại Đức.

Buổi họp đầu tiên chú trọng đến công cuộc chiến đấu chống khủng bố, tiếp theo sau là việc thảo luận về khí hậu và kinh tế toàn cầu. Tối nay theo giờ địa phương, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc gặp tay đôi với tổng thống Nga Putin .

Từ tối hôm qua cho đến sáng nay, cảnh sát đã phải sử dụng vòi rồng để giải tán một cuộc biểu tình phản đối hội nghị thượng đỉnh của khối 20 quốc gia phát triển tại Hamburg. Cửa kính các cửa hàng bị đập vỡ, và đường phố đầy gạch vụn ngổn ngang của xe hơi, bàn ghế, thùng rác và vật chướng ngại. Các nhóm chống chủ nghĩa tư bản tổ chức cuộc biểu tình, để phản đối chính phủ các quốc gia phát triển thất bại trong việc đối phó với mối đe doạ hoà bình thế giới. Cảnh sát cho biết có khoảng 100,000 người biểu tình tụ họp tại thành phố cảng Hamburg, và khoảng 8,000 người bị cho là có thể gây bạo động. Có đến 20,000 cảnh sát được điều động tham gia việc giải tán các nhóm biểu tình ngồi, phong toả các con đường trung tâm thành phố. Hàng chục cảnh sát bị thương trong các vụ đụng độ diễn ra vào ngày hôm qua. Hôm nay có ít nhất 4 chiếc xe hơi bị người biểu tình đốt cháy, khoảng 2 tiếng đồng hồ trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Tin mới nhất cho biết, đệ nhất phu nhân Melania Trump đã không thể rời khỏi khách sạn để tham dự một buổi tiệc dành cho các phu nhân của lãnh đạo khối G-20, vì cảnh sát không thể dẹp các nhóm biểu tình, để phái đoàn của bà Melania Trump có thể an toàn rời khách sạn. (Song Châu)

TAGS: G20