01/06/2019 | 14

Người biểu tình đốt toà đại sứ Hoa Kỳ ở Honduras trong ngày biểu tình thứ hai

Người biểu tình đốt toà đại sứ Hoa Kỳ ở Honduras trong ngày biểu tình thứ hai

Ảnh: dailysabah

Tin từ TEGUCIGALPA, Honduras — Vào hôm thứ Sáu (31 tháng 5), những người biểu tình đã đốt cổng vào tòa đại sứ Hoa Kỳ ở thủ đô của Honduras. Theo Reuters, đây là ngày thứ hai của cuộc biểu tình lớn chống lại Tổng thống Juan Orlando Hernandez.

Các nhân chứng của hãng tin Reuters và các viên chức cứu hỏa cho biết, những người biểu tình đốt cháy lối vào của tòa nhà ở trung tâm thành phố Tegucigalpa, với khoảng một chục lốp xe được tẩm  nhiên liệu. Một viên chức của sở cứu hỏa cho biết tòa đại sứ không bị thiệt hại gì, trừ cổng vào. Cuộc tấn công này diễn ra vào ngày thứ hai của các cuộc biểu tình phản đối các lệnh của ông Hernandez, và các nhà phê bình cho rằng các lệnh này sẽ dẫn đến việc tư nhân hóa các dịch vụ công cộng.

Theo Reuters, những người biểu tình bị đẩy về phía tòa đại sứ sau khi bị cảnh sát gần đó giải tán khỏi khu thương mại lân cận, dù hiện vẫn chưa rõ lý do khiến họ tấn công tòa nhà này. Những người biểu tình còn hô vang khẩu hiệu “American trash, American trash” bên ngoài tòa đại sứ, nơi không được bảo vệ vào thời điểm đó.

Theo một đơn kiện lên tòa vào đầu tuần này cho thấy rằng, ông Hernandez từng bị chính quyền Hoa Kỳ điều tra như một phần của một cuộc điều tra buôn bán ma túy và rửa tiền liên quan đến người anh của ông. Nhưng vị tổng thống này vẫn chưa bị buộc tội với bất kỳ tội danh nào. Ông Hernandez hiện đang gặp phải sự phản đối gay gắt ở Honduras kể từ khi ông tuyên bố đảm nhận nhiệm kỳ thứ hai trong một cuộc bầu cử gây bất bình vào cuối năm 2017, là cuộc bầu cử bị chỉ trích nặng nề bởi các nhà quan sát quốc tế và bị đối thủ của ông cho rằng ông đã gian lận. (BBT)