15/10/2014 | 1

Người biểu tình đòi dân chủ Hong Kong chiếm con đường mới

Người biểu tình đòi dân chủ Hong Kong chiếm con đường mới

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Chiều hôm qua, người biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong đã chiếm một lãnh địa mới.

Hàng trăm người đã thiết lập chướng ngại vật mới ngay trước văn phòng Hành chánh trưởng Lương Chấn Anh. Trên 1,000 người đã bất ngờ chiếm khúc đường hầm trên con đường Lung Wo, là con đường huyết mạch đông-tây nằm gần trụ sở chính quyền và nghị viện Hong Kong, con đường giao thông này người biểu tình đã cố ý không phong tỏa trong 2 tuần qua. Người biểu tình đã tràn vào con đường hầm 4 lối xe, làm cho giao thông phải ngưng, hô to những khẩu hiệu đòi tự do phổ thông đầu phiếu. Sau khi cảnh sát rút lui, người biểu tình một số đeo khẩu trang, đeo kiếng an toàn đã nhanh chóng thiết lập hàng rào chướng ngại vật.

Một người biểu tình nói rằng buổi sáng cảnh sát đã dỡ chướng ngại vật trên đường Queensway, để trả đũa cảnh sát, người biểu tình quyết định phong tỏa đường Long Wo, tiếp tục áp lực chính quyền. Giao thông đã trôi chảy trên con đường Queensway trong ngày Thứ Ba ngày 14 tháng 10, sau khi cảnh sát phá dỡ chướng ngại vật trên con đường này, nhưng cảnh sát không đụng chạm tới những nơi người biểu tình tập trung ở quận Admiralty và Mong Kok.

Người biểu tình đã phong tỏa con đường Long Wo bằng những tấm bửng xi măng. Kỷ sư xây cất Terence Lau là một trong những người biểu tình nói rằng hàng rào bằng xi măng cốt sắt sẽ kiên cố hơn. Cảnh sát đã đàn áp sinh viên biểu tình, xịt ớt cay và bắn lựu đạn cay trong ngày Chủ Nhật, 28 tháng 9, làm dân chúng tức giận, hàng chục ngàn người đã xuống đường làm cho thành phố Hong Kong tê liệt, nên trong thời gian qua họ đã áp dụng chính sách kiên nhẫn mặc dù đang gặp áp lực phải khai thông các con đường chính trong thành phố. Số người xuống đường lên cao điểm nhất khoảng trên 100,000 người đã sút giảm, nhưng các quan sát viên tin tưởng cuộc biểu tình sẽ còn kéo dài.

Sinh viên đã xuống đường đòi hành chánh trưởng Lương Chấn Anh từ chức, đòi Bắc Kinh phải chấp thuận cho Hong Kong chọn người lãnh đạo qua một cuộc phổ thông đầu phiếu vào năm 2017. Cuộc biểu tình trên 2 tuần qua là cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong kể từ ngày Anh trao trả cho Trung Cộng trong năm 1997. Cuộc biểu tình này cũng là thách thức lớn nhất của Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989. (Huệ Võ)