24/03/2014 | 0

Người biểu tình Đài Loan chiếm trụ sở chính phủ

Người biểu tình Đài Loan chiếm trụ sở chính phủ

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Đêm hôm qua, hàng trăm người Đài Loan biểu tình chống hiệp ước thương mại với Trung Cộng đã bao vây trụ sở chính phủ. Tổng thống Mã Anh Cửu nói rằng hiệp ước có lợi cho nền kinh tế Đài Loan, nhưng đối lập nói rằng hiệp ước sẽ làm thiệt hại cho các công ty dịch vụ nhỏ và sẽ làm cho Trung Cộng tạo nhiều ảnh hưởng ở Đài Loan.
Sáng nay, người biểu tình ngồi bên ngoài tòa nhà Hành Pháp Viện đang được cảnh sát bảo vệ. Trước đó, người biểu tình đã xông vô tòa nhà, dùng bàn ghế trấn cửa ra vào và các cửa sổ, tịch thu computer của thủ tướng chính phủ. Xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình làm ít nhất 13 người bị thương. Trong ngày thứ Ba tuần trước, người biểu tình đã chiếm trụ sở quốc hội và từ đó ngày nào cũng diễn ra các cuộc biểu tình trên đường phố.
Một sinh viên nói rằng Tổng thống Mã Anh Cửu và Thủ tướng Giang Hoàn Hoa không có ý định thương lượng với người biểu tình. Người biểu tình đã chiếm Lập Pháp Viện trong 6 ngày, nhưng họ không trực tiếp trả lời những đòi hỏi của người biểu tình và hiện giờ người biểu tình phải chiếm Hành Pháp Viện.
Hoa lục là nơi buôn bán lớn nhất của Đài Loan, và từ khi ông Mã Anh Cửu lên làm tổng thống, Đài Loan và Trung Cộng đã ký nhiều hiệp ước cộng tác từ giao thông tới du lịch. Qua bản hiệp ước mới nhất, Trung Cộng sẽ mở cửa 80 lãnh vực dịch vụ cho Đài Loan và Đài Loan mở cửa 64 lãnh vực đầu tư cho Trung Cộng. Tổng thống Mã Anh Cửu và Quốc Dân Đảng đang cầm quyền nói rằng hiệp ước sẽ thúc đẩy sự cạnh tranh và sẽ giúp Đài Loan tham gia vào một hiệp ước thương mại rộng lớn xuyên Thái bình dương gồm 12 nước do Hoa Kỳ làm đầu tàu. (H. Võ)