10/04/2017 | 3

Người biểu tình chống tổng thống Venezula đụng độ với cảnh sát

Người biểu tình chống tổng thống Venezula đụng độ với cảnh sát

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Những người ủng hộ phe đối lập tại Venezuela hôm 10/04 đã đụng độ cảnh sát trên đường phố, trong lúc làn sóng biểu tình tiếp tục kéo dài tại nước này, để phản đối tình trạng suy thoái kinh tế, và tổng thống xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro.

Người dân Venezuela đã rất bất mãn trong thời gian qua, trước tình trạng thiếu thốn nhu yếu phẩm và lạm phát cao. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình chỉ thật sự bùng lên mạnh, khi Tối Cao Pháp Viện Venezuela vào tháng 3 vừa qua đã định đình chỉ hoạt động của quốc hội, vốn đang do phe đối lập lãnh đạo.

Tòa án Venezuela đã nhanh chóng hủy bỏ quyết định này, nhưng họ vẫn gặp nhiều chỉ trích nặng nề từ trong nước lẫn thế giới.

Vào thứ Sáu 7 tháng 4, người biểu tình lại nổi giận khi chính trị gia Henrique Capriles, ứng cử viên hàng đầu của phe đối lập cho vị trí tổng thống, đã bị chính phủ cấm hoạt động chính trị trong 15 năm.

Trong 10 ngày qua, 4 cuộc biểu tình đã trở thành những cuộc đụng độ lớn. Trong đó, các thanh niên trẻ ném gạch đá vào cảnh sát, và bị đáp trả bằng hơi cay.

Vào ngày 10 tháng 4, nhiều cuộc biểu tình đã xuất hiện ở một số thành phố ở Venezuela. Vài ngàn người đã tuần hành tại thủ đô Caracas, nhưng cảnh sát đã cản trở đoàn biểu tình bằng cách chận xa lộ và bắn hơi cay.

Chủ tịch quốc hội Julio Borges cáo buộc Tổng Thống Maduro đang tìm cách thâu tóm quyền lực vượt ra ngoài quyền hạn của ông ta theo hiến pháp.

Phe đối lập Venezuela hiện đang đòi tổ chức bầu cử tổng thống sớm, thay vì phải đợi đến năm sau. (Ngô Bảo)

TAGS: venezuela