02/09/2018 | 2

Người biểu tình cánh hữu cực đoan đụng độ với nhóm cánh tả tại Đức

Người biểu tình cánh hữu cực đoan đụng độ với nhóm cánh tả tại Đức

Ảnh: Reuters

Chemnitz, Đức Quốc – Vào hôm Thứ Bảy (1/9), cảnh sát thành phố Chemnitz – Đông Đức đã chặn một cuộc diễn hành của các nhóm cánh hữu cực đoan, sau khi vài chục người biểu tình chống phát xít cố xông vào đám đông này.

Đây là cuộc biểu tình liên quan đến vụ án hai người di dân (được xác định là 1 người Syria và 1 người Iraq) đâm chết một người dân địa phương vào cuối tuần trước. Khoảng 6,000 người ủng hộ đảng chống di dân Con Đường Khác Cho Đức (AfD) và nhóm chống Hồi giáo PEGIDA đã bị cảnh sát chống bạo động ngăn chặn gần bức tượng Karl Marx ở trung tâm thành phố.

Trước đó, hàng ngàn người cũng đã tham gia vào một cuộc biểu tình tại thành phố Chemnitz do các nhóm cánh tả tổ chức. Các nhóm này cáo buộc đảng AfD và PEGIDA về việc lợi dụng vụ án người đàn ông 35 tuổi bị đâm để kích động hận thù đối với người di dân và người tỵ nạn.

Cảnh sát chống bạo động đã tiến hành truy đuổi nhóm người biểu tình chống phát xít mặc quần áo đen. Nhóm người này đã có hành vi cố gắng đến gần những người biểu tình cánh hữu cực đoan đang vẫy cờ Đức, hát quốc ca và hô hào khẩu hiệu “bà Merkel phải từ chức!”. Ngay sau đó, hàng chục người biểu tình cánh hữu đã phớt lờ lệnh giải tán của cảnh sát. Họ băng qua hàng xe cảnh sát được thiết lập trên con phố lớn ở trung tâm thành phố để ngăn không cho hai nhóm biểu tình đối lập giáp mặt nhau. Tuy phía cảnh sát chống bạo động có bắt giữ một số người, nhưng cuộc đối đầu căng thẳng cũng đã chấm dứt trong ôn hòa.

Các cuộc biểu tình thể hiện rõ sự chia rẽ trong quan điểm về chính sách di dân tự do của Thủ tướng Angela Merkel. (Mộc Miên)