17/07/2016 | 1

Người biểu tình bên ngoài nhà giáo sĩ Fethullah Gulen ở Mỹ

Người biểu tình bên ngoài nhà giáo sĩ Fethullah Gulen ở Mỹ

Saylorsburg, Pennsylvania. (Reuters) – Một nhóm nhỏ người biểu tình tập trung bên ngoài nhà của giáo sĩ Fethullah Gulen, kêu gọi ông rời Hoa Kỳ và bị trục xuất về Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ông nói rõ trong cuộc điện đàm với Ngoại Trưởng John Kerry rằng các tín đồ của giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen đứng đằng sau nỗ lực đảo chánh, nhưng không trực tiếp thảo luận về việc dẫn độ giáo sĩ. Một nhóm quân nhân, bị chính phủ coi là trung thành với giáo sĩ Gulen, tìm cách nắm chính quyền, sử dụng xe tăng và trực thăng tấn công trong đêm. Ít nhất 265 người bị thiệt mạng. Một viên chức cho biết 161 người trong số họ là thường dân và cảnh sát. 104 người còn lại là người ủng hộ cuộc đảo chánh.

Tháng 5 vừa qua, Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chính thức coi phong trào tôn giáo của ông Gulen là nhóm khủng bố và tuyên bố ông sẽ theo đuổi các thành viên của nhóm. Hôm qua, ông Erdogan kêu gọi Tổng Thống Barack Obama dẫn độ giáo sĩ lựu vong tại Hoa Kỳ Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguyên Trân)