04/03/2014 | 2

Người bị ve cắn, bị dị ứng với thịt đỏ

Người bị ve cắn, bị dị ứng với thịt đỏ

Nashville, Tennessee. (CBS)
September Norman là một đầu bếp lâu năm và có nhiều kinh nghiệm, định xuất bản một cuốn sách dạy nấu ăn, trong đó là những món ăn do bà sáng tạo rất thành công. Tuy nhiên, từ sau một tai nạn nhỏ, bà không thể viết nữa vì thân thể bị dị ứng với thịt đỏ mà bà cho rằng thực phẩm trong các món ăn chính trong cuốn sách gây ra.
September Norman, 55 tuổi, cho biết mùa hè năm ngoái, khi đang làm việc trong khu rừng phía sau ngôi nhà ở Nashville, tiểu bang Tennessee, bà bị bọ ve cắn vào chân. Chồng bà phải dùng nhíp để kéo thân hình con bọ ve phồng to. Sau đó bà quên đi, không nghĩ tới chuyện đó. Vài tuần sau, khi bà thức giấc lúc nửa đêm, nhận thấy khắp người nổi đầy các đốm đỏ và không thể há miệng thở. Bác sĩ nói, bà bị dị ứng thịt đỏ trầm trọng, nếu đến bệnh viện trễ chừng 20 phút, thì khó lòng được cứu sống. Bác sĩ cho biết vết cắn của bọ ve khiến bà bị dị ứng với thịt đỏ.
Các chuyên viên y tế cũng cho biết, bà September Norman không phải là bệnh nhân duy nhất. Bác sĩ nói ngày càng có nhiều người được đưa vào bệnh viện với các triệu chứng giống hệt bà, và các bệnh nhân xác nhận trước đó bị bọ ve cắn. Bác sĩ Robert Valet điều trị triệu chứng này bằng thuốc Alphagal Allergy. Ông nói tiểu bang Tennessee là cái nôi của loại dị ứng mới do bọ ve cắn. – M. Đức