21/01/2016 | 0

Người bị tù oan 17 năm tố cáo điều tra viên dùng nhục hình, ép cung

Người bị tù oan 17 năm tố cáo điều tra viên dùng nhục hình, ép cung

Ông Huỳnh Văn Nén khóc trong ngày cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Thuận tổ chức xin lỗi. (Ảnh: Zing.vn)

Trước đó, ông Nén cùng những người khác trong gia đình sau khi được minh oan, đã đồng lòng gửi đơn lên các cơ quan có trách nhiệm, đòi phải xử trị những điều tra viên, dựa vào quyền lực, dùng nhục hình gây oan sai, bắt ông phải ngồi tù 17 năm.

Đơn của ông Nén và gia đình nêu đích danh tên 2 điều tra viên của công an tỉnh Bình Thuận là Cao Văn Hùng và Đinh Kỳ Đáp. Ông cho biết hai người này đã trực tiếp dùng nhục hình, ép ông Nén và một số người trong gia đình ông phải thừa nhận những tội trạng không phải do họ gây ra, trong “vụ án vườn điều” và vụ án bà Lê Thị Bông.

Trong 2 điều tra viên nói trên, người được dư luận đặc biệt chú ý là ông Cao Văn Hùng. Ngoài vụ tai tiếng liên quan đến cả hai vụ án oan là “vụ án vườn điều” và vụ án bà Lê Thị Bông, ông Hùng còn được biết đã bị đuổi ra khỏi ngành công an vì đã bán tin cho một số đối tượng liên quan đến vụ án buôn bán ma túy, mà ông này là thành viên trong ban chuyên án.

Nhận được tin từ ông Hùng, một số tên đầu sỏ đã bỏ trốn khiến công việc điều tra gặp rất nhiều khó khăn.

Sau khi bị đuổi ra khỏi ngành công an, ông Hùng không còn ở tỉnh Bình Thuận, chuyển ra Hà Nội sinh sống. Bẵng đi một thời gian, ông này chuyển sang làm luật sư. Ông không được trở thành thành viên đoàn luật sư Hà Nội vì bị chống đối. Trong số phản đối ông Hùng gia nhập đoàn luật sư Hà Nội có ông Trần Vũ Hà – người bào chữa cho ông Nén trong vụ án oan.

Lý do mà phía đoàn luật sư Hà Nội từ chối chấp nhận ông Hùng, là họ không thể trở thành đồng nghiệp với kẻ dùng mọi thủ đoạn độc ác để hại nhiều người, nhằm lấy thành tích như ông Cao Văn Hùng.

Không vô được Đoàn luật sư Hà Nội, sau đó ông Hùng đã tìm mọi cách để vào Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa và hiện đang hành nghề tại Hà Nội.

Dư luận đang chờ đợi xem luật pháp Việt Nam sẽ xử sự như thế nào trước đối với những kẻ ác như ông Cao Văn Hùng và Đinh Kỳ Đáp.

Ngọc Quân / SBTN