10/07/2020 | 0

Người bị sa thải lần thứ 2 có thể tiếp tục xin trợ cấp thất nghiệp

Người bị sa thải lần thứ 2 có thể tiếp tục xin trợ cấp thất nghiệp

Ảnh: USA Today

Tin Washington DC – Hàng triệu người Mỹ đã được gọi đi làm trở lại vào tháng 5 và tháng 6. Tuy nhiên, nhiều người có thể mất việc làm một lần nữa khi các tiểu bang ban hành các lệnh phong tỏa mới để kềm chế đà lây lan coronavirus.

Nevada đang định đóng cửa các quán bar bắt đầu từ tối thứ Sáu, 10 tháng 7, tại một số quận hạt có nhiều ca nhiễm Covid-19. Texas đã đã đóng cửa các quán bar và thu hẹp hoạt động của các nhà hàng từ cuối tháng 6. Không lâu sau đó, California cũng ra lệnh đóng cửa quán bar tại một số quận hạt, bao gồm cả Los Angeles.

Đối với những người bị mất việc làm một lần nữa, những người này nhiều khả năng sẽ tiếp tục được nhận trợ cấp thất nghiệp, theo thời gian được trợ cấp còn lại của họ. Thông thường, người thất nghiệp sẽ được trợ cấp trong 52 tuần, hay còn gọi là 1 năm phúc lợi, tính từ ngày bắt đầu mở hồ sơ.

Một người khai thất nghiệp vào tháng 3, 2020 sẽ được trợ cấp tới tháng 3, 2021. Người không có việc làm có thể nhận trợ cấp trong thời gian này, dù trải qua nhiều đợt sa thải. Tuy nhiên, mỗi tiểu bang sẽ có những giới hạn khác nhau về mức trợ cấp mà người dân có thể nhận. Các giới hạn này thường sẽ khiến người dân không thể nhận trợ cấp trong nguyên một năm.

Hầu hết tiểu bang chỉ trả trợ cấp trong 6 tháng rưỡi, tức 26 tuần. Một người đã nhận trợ cấp trong 13 tuần, sau đó đi làm lại và lại bị sa thải, sẽ có thể tiếp tục được trợ cấp thêm 13 tuần nữa. Nhờ đạo luật CARES Act, sau khi thời hạn trợ cấp kết thúc, người thất nghiệp có thể được trợ cấp thêm trong từ 13 đến 20 tuần, tùy theo từng tiểu bang. (Ngô Bảo)