Người bị giam giữ ở Ukraine mua phiếu voucher để có phòng giam tốt hơn

Người bị giam giữ ở Ukraine mua phiếu voucher để có phòng giam tốt hơn

Ảnh: Reuters

Những người Ukraine đang bị giam giữ trước khi xét xử có thể nâng cấp lên các phòng giam lớn hơn với các tiện nghi tối tân như máy lạnh và lò microwave, nếu họ mua phiếu voucher trị giá 72 Mỹ Kim một ngày.

Các voucher không cần phải có tên người bị giam giữ, có giá trị trong vòng sáu tháng, và có thể mua trên trang web của Bộ Tư pháp. Chúng có giá 72 mỹ kim một ngày cho các phòng giam ở Kyiv và có giá rẻ hơn cho các vùng khác của Ukraine.

Các voucher này là một phần mở rộng của một kế hoạch được giới thiệu vào tháng 5 vừa qua, cho phép những người bị giam giữ trả tiền cho các phòng giam tốt hơn. Chúng giúp việc nộp đơn và chuyển đến chỗ ở mới dễ dàng hơn.

Bộ trưởng Tư pháp Denys Maliuska nói với Reuters rằng các voucher này có thể được mua bởi những người bị tạm giam hoặc các viên chức bị nghi ngờ tham nhũng, chứ ông không mong đợi rằng hầu hết các voucher sẽ được sử dụng bởi những người bị giam giữ thật trong các cơ sở giam giữ trước khi xét xử.

Không phải ai cũng thích chương trình voucher trên. Người đứng đầu Tổ chức Ân xá Quốc tế Ukraine tên là Oksana Pokalchuk, nói rằng công lý không nên bị thương mại hóa. Bà nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng, các nhà chức trách có trách nhiệm bảo đảm nhân quyền cho tất cả mọi người, bất kể người đó có thể trả tiền cho các dịch vụ như trên hay không.  Bốn voucher đã được mua trong vòng vài giờ sau khi bán vào tuần trước. (BBT)