Người bị đâm chết trên xe lửa ở Portland vì bênh vực 2 phụ nữ Hồi Giáo có vợ là người Việt Nam

Người bị đâm chết trên xe lửa ở Portland vì bênh vực 2 phụ nữ Hồi Giáo có vợ là người Việt Nam

Gia đình ông Ricky Best

Happy Valley, Oregon. (CBS) – Ông là Ricky Best, một cựu chiến binh quân đội Mỹ, có vợ Việt Nam và 4 con nhỏ là người đã bị đâm chết khi binh vực 2 phụ nữ Hồi Giáo ở Portland.

Như SBTN đã đưa tin, vào tối thứ Sáu 26/05, ông leo lên chiếc xe lửa MAX ở Portland, bênh vực 2 phụ nữ Hồi giáo bị nghi can tên Jeremy Christian quấy rối. Ông cùng 2 người khác lại gần can thiệp thì bị Christian dùng dao đâm. Ông và một người nữa thiệt mạng. Người thứ ba may mắn sống sót.

Con trai lớn của ông là Erik Best. Cậu nói không thể diễn đạt thành lời về người cha nhân ái của cậu. Ông Best có 3 con trai và một con gái, nhưng hình như ông đóng vai trò “người anh lớn” nhiều hơn.

Erik nói tính bố cậu rất vui vẻ và hay cười. Sau khi giải ngũ, bố cậu nói với mọi người rằng ông suốt 23 năm tại ngũ, ông chưa “dính” một phát đạn nào, tại sao không vui cười. Dù trở thành thường dân, ông Best vẫn tiếp tục đóng góp cho xã hội. Ông xin vào làm việc tại văn phòng phát triển của thành phố Portland, tiểu bang Oregon, và được chấp nhận.

Erik cho biết cha cậu thường nói rằng thấy việc bất bình, không thể đứng ngó mà không làm gì. Ông bị giết chết trong khi chiến đấu cho lẽ phải, bảo vệ người vô tội. Giờ đây, lễ Memorial Day đến với gia đình Best hoàn toàn mang một nghĩa khác. Erik nói mỗi lần nghĩ tới cha, cậu đau đớn như bị đấm mạnh vào bụng. Không còn ông, gia đình Best lâm vào cảnh khó khăn.

Em gái của ông Best đã mở trang GoFundMe nhằm giúp 4 đứa con nhỏ tiếp tục việc học.

ricky 2

Trong một tin tức có liên quan, thị trưởng thành phố Portland, Ted Wheeler, yêu cầu chính phủ liên bang hủy giấy phép cho nhóm cựu hữu tụ tập vào Chủ Nhật 4 tháng 6, vì e rằng cuộc tụ tập có thể làm cho tình hình tồi tệ hơn. Thị trưởng cho biết ông cũng tìm cách bảo đảm giấy phép không cấp cho cuộc biểu tình ngày 10 tháng 6 ở Portland, mang tên Tuần hành Chống Sharia.

Ông Wheeler xác nhận thành phố Portland không cấp giấy phép cho 2 sự kiện trên, có kế hoạch tổ chức tại Terry Shrunk Plaza. Tuy nhiên, chính phủ liên bang kiểm soát việc cấp giấy phép tụ tập hoặc biểu tình, đã phát hành giấy phép cho cuộc biểu tình ngày 4 tháng 6, mang tên Tuần Hành Vì Quyền Tự Do Ngôn Luận.

Tại buổi họp báo, ông Wheeler cho ông thành phố kêu gọi chính phủ liên bang hủy ngay giấy phép ngày 4 tháng 6 lẫn ngày 10 tháng 6. Thành phố của ông đang than khóc và đang giận dữ trước việc 2 người bị đâm chết, không nên để tình hình trở nên xấu xa hơn. Ông Wheeler cũng kêu gọi ban tổ chức hủy bỏ sự kiện, yêu cầu người ủng hộ nhóm cực hữu tránh xa thành phố Portland.

Tình trạng kỳ thị chủng tộc được cho là gia tăng, kể từ khi tổng thống Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ, với chủ trương không thân thiện với di dân. (Mai Đức)