26/12/2016 | 1

Người Berlin đi 4,000 cây số đến Syria ủng hộ nạn nhân Aleppo

Người Berlin đi 4,000 cây số đến Syria ủng hộ nạn nhân Aleppo

Berlin, Germany. (Reuters) – Hàng trăm người hôm nay 26 tháng 12, đã khởi đầu chuyến đi dài để bày tỏ sự ủng hộ đối với nạn nhân chiến tranh tại Aleppo.

Xuất phát từ một phi trường cũ ở Berlin, họ dự tính sẽ vượt một quãng đường dài 4,000 cây số, chặng đường đi ngược lại cuộc hành trình gian khổ của di dân, băng qua Cộng Hoà Czech, Austria, Slovenia, Croatia, Serbia, Macedonia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ để đến Syria. Người tổ chức chuyến đi là bà Anna Alboth, người Ba Lan sinh sống tại Berlin. Bà cho rằng sẽ không công bằng nếu bà và gia đình sống trong căn phòng ấm cúng trong khi nhiều người ở Aleppo đang đau khổ vì thiếu thức ăn.

Chuyến đi quy tụ khoảng 120 thiện nguyện viên thuộc nhiều giới, và khoảng 3,000 người sẽ tham dự một quãng đường của chuyến đi. Alboth nói rằng nỗ lực của bà sẽ không mang lại kết quả chấm dứt cuộc chiến tranh đẫm máu, nhưng ít ra cũng là điều tốt nhất mà bà có thể làm cho các nạn nhân ở Aleppo. Cảnh sát Đức được thông báo để bảo vệ trật tự và người tham gia chuyến đi mang theo túi ngủ, cờ, và dựa vào sự đóng góp của các nhà hảo tâm trong suốt cuộc hành trình.

Miền đông Aleppo do quân nổi dậy chiếm giữ trước đây đã rơi vào tay lực lượng trung thành với tổng thống Bashar al-Assad, và nhiều nhóm thân chính phủ đã tưng bừng ăn mừng chiến thắng. Tuy nhiên, hàng ngàn người dân quyết định rời khỏi miền đông Aleppo đang phải cư ngụ trong các trại tị nạn hẻo lánh, và nhiều trẻ em đã chết vì thời tiết lạnh giá của mùa đông khắc nghiệt. (Song Châu)