18/02/2016 | 0

Người bệnh lo lắng với việc viện phí tăng vào đầu tháng 3 – 2016

Người bệnh lo lắng với việc viện phí tăng vào đầu tháng 3 – 2016

Các bệnh viện ở Sài Gòn luôn đông nghịt người. (Ảnh: M. Trí)

Ghi nhận của SBTN tại một số bệnh viện ở Sài Gòn vào ngày 18-02, được biết năm 2012, viện phí cũng tăng với đủ mọi hứa hẹn, nhưng rồi vẫn là “cái bánh vẽ”.

Ngồi chờ khám bệnh tại Bệnh viện quận Bình Thạnh, ông H.Q.H. (60 tuổi) mắc bệnh cao huyết áp, cứ khoảng 1 tháng phải đến Bệnh viện quận Bình Thạnh khám bệnh định kỳ. Ông có thẻ bảo hiểm y tế với mức đồng chi trả 20%. Những lần đi khám bệnh bác sĩ cho làm các xét nghiệm, ông phải đóng thêm 150,000 đồng. Khi viện phí tăng, số tiền đồng chi trả mà ông phải đóng cũng sẽ tăng lên.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bà V.T.H cho biết đến đây để khám cột sống. Bà H đau đã 1 tháng nay, không có bảo hiểm y tế nên tháng trước bà đến Bệnh viện Chợ Rẫy và mang 2 triệu đồng để đóng viện phí. Kết quả bác sĩ chỉ định chụp cộng hưởng từ, chi phí là 1.7 triệu.

Nếu tính cả tiền khám, tiền thuốc thì bà H không đủ tiền trả, nên chỉ mua thuốc theo toa, không chụp cộng hưởng từ. Kết quả là uống thuốc 1 tháng nay không đỡ, bà phải quay lại bệnh viện.

“Tháng trước tôi khám giá là 70,000 đồng/lượt, tháng này đã lên 100,000 đồng/lượt, nhà tôi hai vợ chồng đều không có bảo hiểm, nghe nói sắp tới sẽ tăng viện phí, nếu phải đi nhà thương thì rất lo. Mà không đi thì mới 38 tuổi đã không quét nổi nhà, chỉ đứng và nằm chứ không thể ngồi xổm được vì quá đau”, bà H cho biết.

Ông Cao Văn Sang, giám đốc cơ quan bảo hiểm xã hội tại Sài Gòn nói rằng có tới một phần tư dân số chưa có thẻ bảo hiểm y tế tương tự vợ chồng bà V.T.H. Khi áp dụng viện phí mới, 25% dân số này sẽ bị ảnh hưởng. Đã vậy, ở bệnh viện các tỉnh, những người chưa có bảo hiểm y tế thì khi tính viện phí sẽ tính theo giá dịch vụ, mắc hơn nhiều so giá tính bảo hiểm y tế.

Ông Sang cho biết năm 2016 quỹ bảo hiểm y tế của Sài Gòn ước chi khoảng 6,600 tỉ đồng cho 12.5 triệu lượt bệnh nhân bảo hiểm y tế. Với việc điều chỉnh giá viện phí lần này, ngoài 6,600 tỉ đồng đó thì năm 2016 ước chi sẽ tăng thêm tối thiểu 2,000 tỉ đồng.

Hiện Sài Gòn có hơn 73% dân số tham gia bảo hiểm y tế, như vậy việc điều chỉnh giá viện phí từ 1-3 sẽ tác động đến gần 27% dân số Sài Gòn chưa tham gia bảo hiểm y tế.

Chọn khám bệnh ở các bệnh viện tên tuổi như Bạch Mai, Việt Đức, Chợ Rẫy, Phụ sản trung ương, Răng hàm mặt trung ương… viện phí được Bộ Y tế cho phép tăng tối thiểu đến 50% kể từ ngày 1-3-2016.

Các bệnh viện ở Sài Gòn luôn đông nghịt người. (Ảnh: M. Trí)

Vũ Minh Ngọc / SBTN