19/02/2015 | 0

Người bán hoa Tết không cầm được nước mắt trong sự ế ẩm chiều 30

Người bán hoa Tết không cầm được nước mắt trong sự ế ẩm chiều 30

Trước Tết nhiều ngày, Sài Gòn rộ lên những chợ hoa Tết nhằm phục vụ người thưởng ngoạn cũng như mua về chưng bày trong gia đình. Thương nhân chuyên mua bán hoa hàng năm trong dịp Tết hy vọng thu được một số lớn đáng kể, bù đắp cho chi phí từ lúc trồng trọt đến khi chuyên chở đến nơi bán.

Tuy nhiên, cho đến sáng 30 Tết, khách mua trở nên thưa thớt và vắng hẳn vào gần trưa. Theo thông lệ, tới 12 giờ trưa ngày 18/2 (tức 30 Tết) là thời điểm cuối cùng cho những người bán hoa phải thu dọn sạch sẻ, trả lại mặt bằng cho thành phố dọn dẹp chuẩn bị đón năm mới.

Còn khoảng 1 tiếng trước khi chợ hoa đóng cửa, những tiểu thương ở chợ hoa Công viên 23/9 hối hả đem tất cả các hoa ra vỉa hè sát đường Phạm Ngũ Lão và Lê Lai để “xả hàng”. Đã đến lúc họ phải chấp nhận bán với bất cứ giá nào để gỡ gạc chút vốn và công. Vì nếu không bán được hàng, họ hoặc sẽ bỏ hoặc phải tốn thêm phí thuê xe chở hoa về. Do đó vào giờ chót, bên cạnh niềm vui của khách mua được hoa vừa ý mà rẻ là nỗi buồn của những người bán hoa.

Những cây đào gốc lớn, hoa nhiều, đang búp, dáng đẹp vài ngày trước còn được ra giá 3 – 4 triệu đồng/cây. Giờ đây giá chỉ còn khoảng từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng hay ít hơn. Loại mai nhỏ giá vài trăm ngàn đồng, giờ cũng chỉ còn 50.000 – 60.000 đồng/chậu.

Anh Nguyễn Thanh Sang ở Sa Đéc, Đồng Tháp một chủ vườn chuyên trồng hoa và bán hoa tại Công viên 23/9 hơn 10 năm nay cho biết, năm nay hoa bán không được, giá lại rẻ, phải đổ bỏ hết hơn 500 giỏ hoa vì thế tiền công chăm sóc, phân bón, vận chuyển… coi như đổ xuống sông xuống biển. Gia đình anh 11 người đã phải lên Sài Gòn từ ngày 21 âm lịch tới nay để trực bán, thức đêm thức hôm, bao nhiêu công sức bỏ ra, vậy mà vẫn không bán được.

Anh than thở: “Tới 12 giờ trưa nay còn hơn 500 giỏ định chuyển ra ngoài bán tháo bán đổ để kiếm tiền xe về quê, trả lại mặt bằng cho thành phố, nhưng không chuyển kịp đành phải bỏ đi chứ không biết làm sao”.

Nhiều tiểu thương khác tại chợ hoa này cũng rơi vào tình trạng lỗ nặng trong dịp Tết giống như gia đình anh Sang. Họ đành chấp nhận bán rẻ, được chút nào hay chút đó trước 12 giờ trưa. Đến thời điểm chợ hoa đóng cửa, nhiều chủ vườn và tiểu thương đành ngậm ngùi bỏ đi.

Nhiều người trong số đó, bực tức vì không bán được hoa nhưng không muốn để người khác có cơ hội hôi của, họ đã ra tay đập nát từng giỏ. Rồi họ cũng không cầm được nước mắt khi nhìn cảnh những giỏ hoa với biết bao công lao chăm bón của mình bị xúc lên xe rác chở đi đổ.

Tú Thanh / SBTN