01/08/2015 | 0

Người Bá Linh phản đối vụ điều tra blog

Người Bá Linh phản đối vụ điều tra blog

Berlin, Germany. (Reuters) – Hơn 1,000 người biểu tình tụ họp tại trung tâm Berlin trong ngày thứ Bảy 1 tháng Tám để bày tỏ sự ủng hộ các ký giả đang bị điều tra về tội phản quốc, chỉ vì đăng tải kế hoạch tăng cường việc giám sát hoạt động truyền thông trên internet của chính phủ Đức.

Công tố viên Liên bang Đức đã mở cuộc điều tra từ ngày thứ Năm 30 tháng Bảy, sau vụ khiếu nại của Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp thuộc tổ chức Tình báo quốc nội nước Đức, liên quan đến một bài báo xuất hiện trên trang blog Netzpolitik.org vào ngày 25 tháng Hai và 15 tháng Tư. Bộ trưởng Tư Pháp ngày thứ Sáu 31 tháng Bảy cho biết, đã thông báo với công tố viên về sự nghi ngờ của ông. Cuộc biểu tình bùng nổ trong ngày thứ Bảy để phản đối cuộc điều tra. Ký giả Andre Meister của blog Netzpolitik.org cho biết, sẽ tiếp tục công việc của mình đang được công chúng ủng hộ.

Người biểu tình cầm bích chương phản đối thủ tướng Angela Merkel và kêu gọi tự do báo chí trước khi bắt đầu cuộc tuần hành đến trụ sở của Bộ Tư Pháp. Cảnh sát ước lượng khoảng 1,300 người tham dự cuộc biểu tình. Một người biểu tình nói rằng, sự kiện này làm cô nhớ lại cuộc sống của người dân Đông Đức, luôn bị đặt dưới sự giám sát của tổ chức tình báo khét tiếng tàn bạo Stasi. Một người biểu tình khác cũng cho rằng, công chúng quan ngại về việc hạn chế hoạt động của các phương tiện truyền thông. Truyền thông nước Đức nói đây là lần đầu tiên trong hơn 50 năm, các ký giả phải đối phó với sự cáo buộc tội phản quốc.

Năm 1962, bộ trưởng Quốc phòng Đức đã bị ép từ chức sau khi cáo buộc tờ tuần báo Der Spiegel tội phản quốc chỉ vì tờ báo viết bài tố cáo lực lượng vũ trang Tây Đức không chuẩn bị để bảo vệ đất nước trước sự đe doạ của Cộng sản dưới thời Chiến tranh Lạnh. (Song Châu)