23/10/2020 | 5

Người Ba Lan biểu tình sau khi tòa án siết chặt luật cấm phá thai

Người Ba Lan biểu tình sau khi tòa án siết chặt luật cấm phá thai

Anhr: Reuters

Tin Warsaw, Ba Lan – Theo bản tin từ Bloomberg, vào thứ Sáu, 23 tháng 10, cảnh sát Ba Lan đã dùng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình, sau khi Tối Cao Pháp Viện quốc gia này siết chặt luật cấm phá thai, vốn đã là một trong các luật cấm phá thai nghiêm khắc nhất châu Âu.

Tại thủ đô Warsaw, cảnh sát đã xịt hơi cay vào đám đông tụ tập gần nhà của chủ tịch đảng cầm quyền, ông Jaroslaw Kaczynski, là người đã truyền bá chủ nghĩa dân tộc tại Ba Lan trong suốt 5 năm qua. Tòa án Ba Lan, với đa số là các thẩm phán được bổ nhiệm bởi đảng cầm quyền Luật pháp và Công Lý, đã phán quyết rằng đạo luật cho phép phá thai vì thai nhi bị dị tật là vi phạm hiến pháp.

Quyết định này ngay lập tức khơi dậy nhiều cuộc biểu tình tự phát tại thủ đô Ba Lan. Cảnh sát nói rằng người biểu tình đã ném gạch đá và trứng vào lực lượng an ninh, khiến họ phải đáp trả bằng hơi cay. Các tổ chức nhân quyền và đảng đối lập tại Ba Lan gọi việc siết chặt luật cấm phá thai là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm giảm bớt quyền lợi của phụ nữ.

Theo tổ chức nữ quyền Nationwide Women Strike, hơn 95% các vụ phá thai hợp pháp được thực hiện tại Ba Lan đều là do thai nhi bị dị tật. Đảng Luật Pháp và Công Lý trước đây từng cam kết sẽ đưa Ba Lan quay lại với nguồn gốc Công giáo truyền thống, và từ chối các giá trị tự do, đa văn hóa của Liên Âu. Ba Lan cũng từng xung đột với nhiều thành viên EU về các vấn đề như quy tắc luật pháp và quyền lợi của người đồng tính.