13/06/2016 | 0

Người Anh xin quốc tịch Pháp trước ngày trưng cầu dân ý

Người Anh xin quốc tịch Pháp trước ngày trưng cầu dân ý

Paris, Pháp. (Reuters) – Trong số các công dân từ Algeria, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ xin vào quốc tịch Pháp tại một buổi lễ ở Paris hồi đầu tháng này có một người Anh.

Do e ngại việc rời Liên Âu của Anh có thể xảy ra khiến cô trở thành một người nước ngoài trong quốc gia mà lâu nay cô đã coi là quê hương thứ hai. Cô Colette Taylor-Jones lớn lên ở Nice, nhưng có cha mẹ gốc Anh. Theo quy định của Liên Âu, sổ thông hành của cô cho phép cô có quyền sống và làm việc ở Pháp, nhưng khi Đảng Bảo thủ Anh hứa sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu tư cách thành viên nếu họ thắng cử trong năm 2015, cô Taylor-Jones đã nộp đơn để trở thành người Pháp. Cô cho Reuters biết là cô cảm thấy gắn bó với châu Âu hơn là với Anh, và đó là lý do tại sao cô đã chọn để trở thành công dân Pháp.

Cô Taylor-Jones không phải là người Anh duy nhất ở nước ngoài lo lắng về kết quả của cuộc bỏ phiếu, khi các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy cả 2 phe đi và ở gần như ngang ngửa. 2 người bạn Jack McNeill và Jonathan Wright đã sống và làm việc tại Paris trong sáu năm qua và cả hai đã nộp đơn xin vào công dân Pháp. Anh cho phép công dân của họ có song tịch. (Lê Hoàng)