25/06/2016 | 0

Người Anh ở Mỹ bàng hoàng vì Anh rời EU

Người Anh ở Mỹ bàng hoàng vì Anh rời EU

Ft. Lauderdale, Florida. (CBS) – Các công dân Anh sống tại Hoa Kỳ cho biết họ choáng váng vì việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên Âu.

Ông Roy Yates, người tới tham dự một buổi tiệc xem bỏ phiếu qua truyền hình ở Fort Lauderdale, cho biết mọi người đều bị chấn động. Ông nói ông không biết phải nghĩ như thế nào, bởi vì trước đây họ tự tin là phe ở lại sẽ thắng. Bà Patricia Kawaja, sống ở Miami cho biết sáng hôm qua lúc thức dậy, bà mở TV lên và đã phải than trời. Bà Kawaja làm chủ một công ty quan hệ công chúng. Bà cũng là người ủng hộ ông David Cameron. Bà đã bị sốc khi biết do kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, ông Cameron đã thông báo là ông sẽ từ chức vào tháng 10 năm nay. Bà nói tình hình ở Anh sẽ còn bất ổn nhiều nữa. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người Anh ở nước ngoài đã bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu lịch sử.

Đài BBC ước tính có 5.5 triệu Công dân Anh sống thường trực ở nước ngoài, bao gồm khoảng 678,000 người tại Mỹ. Số liệu Ủy ban Bầu cử của Anh cho thấy 250,000 Anh trên toàn thế giới đã ghi danh để tham dự cuộc bỏ phiếu. Luật của Anh chỉ cho phép những công dân Anh sống thường trú ở nước ngoài dưới 15 năm được quyền tham dự bỏ phiếu. Họ có thể bỏ phiếu bằng thư hoặc ủy quyền. (Lê Hoàng)