Người Anh gốc Việt hỗ trợ Al-Qaeda lãnh 40 năm tù

Người Anh gốc Việt hỗ trợ Al-Qaeda lãnh 40 năm tù

Minh Quang Phạm từng được trả 10

Minh Quang Phạm, 33 tuổi, trước đó đã thừa nhận 3 tội danh liên quan tới hoạt động khủng bố do hỗ trợ chi nhánh al-Qaeda Trên Bán Đảo Ảrập. Các tội danh bao gồm hỗ trợ vật chất cho tổ chức khủng bố, nhận huấn luyện quân sự từ tổ chức khủng bố, và sở hữu cũng như sử dụng một khẩu súng máy để thực hiện hành vi phạm tội bạo lực.

Phía công tố đề nghị án tù 50 năm, nhưng nữ Thẩm Phán Alison Nathan của Tòa Án Hoa Kỳ Khu Vực Manhattan giảm 10 năm vì bị cáo tuyên bố từ bỏ tổ chức quá khích. Tuy nhiên, bà nói rằng bị cáo đáng bị phạt nặng hơn mức án tối thiểu 30 năm tù vì vai trò của bị cáo trong âm mưu đánh bom kinh khủng.

Theo cáo trạng, Minh Quang Phạm từng đến Yemen vào năm 2010 và làm việc cho tạp chí Inspire của al-Qaeda trong vai trò chuyên viên thiết kế đồ họa. Trong thời gian này, Phạm được Giáo sĩ Hồi giáo cực đoan Anwar al-Awlaki huấn luyện.

Phạm được al-Awlaki trả 10,000 Mỹ kim để đánh bom phi trường Heathrow ở London. Tuy nhiên, âm mưu bất thành khi Phạm bị tạm giữ tại Heathrow vì nhân viên an ninh phát hiện nhiều món đồ khả nghi trong hành lý của Phạm, trong đó có một viên đạn bắn xuyên áo giáp chưa sử dụng.

Phạm bị bắt tại Anh vào tháng 6 năm 2012 theo yêu cầu của Hoa Kỳ, và bị dẫn độ sang Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 2015. Trước tòa, Phạm nói anh ta đã làm “một lỗi lầm rất nghiêm trọng” khi gia nhập tổ chức al-Qaeda trên Bán Đảo Ảrập, và anh ta không hề có chủ tâm làm hại ai.

Trong khi đó, các công tố viên nói rằng Phạm đã trì hoãn kế hoạch tấn công vì biết mình bị theo dõi, và thậm chí từ nước Anh, Phạm đã gọi điện thoại sang Yemen để nói chuyện với al-Awlaki.

Huy Lam / SBTN