13/09/2015 | 1

Người Anh đòi nhận thêm người tị nạn Syria

Người Anh đòi nhận thêm người tị nạn Syria

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Khoảng 90,000 người biểu tình đã tràn xuống đường phố Luân Đôn ngày thứ Bảy để yêu cầu chính phủ Anh tiếp nhận thêm nhiều người tị nạn, và cho rằng con số 20,000 người được tiếp nhận trong vòng 5 năm tới là quá ít.

Một số người trước đó nói rằng, có thêm nhiều người tị nạn sẽ là gánh nặng đối với nền kinh tế, nhưng người biểu tình cho rằng, lo âu đó là không hợp lý. Một di dân Syria đã sống tại Anh trong 50 năm qua cho rằng, nước Anh đã chi đến 1.2 ngàn tỉ bảng Anh để giải cứu các ngân hàng, để mua hoả tiễn hạt nhân, tàu ngầm, và mỗi một hoả tiễn phóng ra tại Iraq và Syria hoặc một phi cơ không người lái trị giá đến 800,000 bảng Anh. Theo ông, nước Anh không có lý do gì để không góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra khắp Âu châu.

Trong khi đó, tại Ba Lan ngày thứ Bảy 12 tháng Chín, hàng ngàn người tuần hành để phản đối việc tiếp nhận người tị nạn Syria và châu Phi đến nước này. Cuộc biểu tình do các nhóm cực hữu tổ chức, và một người biểu tình cho rằng, Hồi giáo là đe doạ đối với đất nước Ba Lan. Hồi tháng Bảy, Ba Lan đồng ý tiếp nhận hơn 2,000 người tị nạn Syria và Bắc Phi từ nay cho đến năm 2017. Nhưng theo chủ tịch Uỷ ban Liên Âu, Ba Lan được yêu cầu phải tiếp nhận thêm 10,000 người nữa, trong kế hoạch tái định cư 160,000 người tị nạn khắp các quốc gia Liên Âu. (Song Châu)