03/12/2015 | 2

Người Anh chia rẽ sau khi QH không kích Syria

Người Anh chia rẽ sau khi QH không kích Syria

London, Anh. (Reuters) – Người Anh đã bày tỏ phản ứng khác nhau sau khi quốc hội bỏ phiếu chấp thuận không kích IS ở Syria.

Sáng nay, phi cơ Anh đã thả bom lần đầu tiên ở Syria. Thủ tướng David Cameron cho biết đã tấn công các mỏ dầu IS đang khai thác để tài trợ cho các vụ tấn công Tây Phương. Phi cơ phản lực chiến đấu Anh đã cất cánh từ phi trường Không lực Hoàng gia Akrokiri ở Cyprus trong mờ sáng ngày Thứ Năm, ngay sau khi quốc hội Anh bỏ phiếu chấp thuận không kích IS ở Syria. Phi cơ từ căn cứ Akrotiri đã tấn công các mục tiêu IS ở Iraq trên một năm qua và trong tối Thứ Tư quốc hội Anh đã chấp thuận mở rộng không kích các mục tiêu ở Syria.

Sau 10 tiếng đồng hồ tranh cãi căng thẳng, 397 dân biểu đã bỏ phiếu chấp thuận so với 223 dân biểu bỏ phiếu chống. Trên đường phố London, người Anh đã nói lên những nhận định khác biệt. Kỷ sư Kamal Rasingham nói Anh quốc không còn chọn lựa nào khác. Cô Lizelle Johnson nói rằng đang có nhiều người vô tội ở Syria bị chết và sẽ có nhiều người vô tội khác bị chết vì quyết định của quốc hội. Trong lúc quốc hội tranh luận, hàng trăm người đã tập trung biểu tình phản đối.

Nhiều người Anh không muốn dính líu tới một cuộc chiến tranh khác ở Trung Đông sau khi Tây Phương can thiệp ở Iraq, Afghanistan và Lybia đã không thể đem lại sự ổn định mà tại các nước này còn phát sinh ra nhiều nhóm cực đoan không khác gì IS. (Robert Võ)