14/09/2014 | 0

Người Anh bị phiến quân Hồi Giáo chặt đầu cả đời làm việc từ thiện

Người  Anh bị phiến quân Hồi Giáo chặt đầu cả đời làm việc từ thiện

Sisak và Zagreb, Croatia. (Reuters) – Hôm nay, Chủ nhật 14 tháng 9, 2014, một nhân viên cứu trợ cùng làm việc với David Haines, người Anh bị phiến quân quốc gia Hồi giáo xử trảm mới đây tiết lộ thông tin nói về nạn nhân, trong khi tin tức về cái chết của ông lan rộng, gây xúc động khắp thế giới.

Những thước phim video được tung lên mạng cho thấy một tay súng phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đã chặt đầu Haines theo kiểu hành hình hai con tin công dân Hoa Kỳ trước đây. Haines bị bắt lúc đang làm việc cho một tổ chức cứu trợ của Pháp, tại vùng đất thuộc lãnh thổ Syria, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Ba vừa qua. Haines, 44 tuổi trước đó đã làm việc cho một tổ chức từ thiện Đức để giúp tái thiết vùng trung tâm Croatia sau cuộc chiến tranh 1991 – 1995.

Trong thời gian sinh sống tại Croatia từ năm 1999 đến năm 2004, Haines gặp người vợ thứ hai của ông là Dragana, và kết hôn với bà vào năm 2010. Họ đã quyết định định cư tại thị trấn Sisak, có với nhau đứa con gái nay đã 4 tuổi. Jozo Ljubicic, người đã gặp Haines hồi năm 1995 nói rằng, ông Haines là một người đàn ông già dặn so với độ tuổi, và đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp, dưới hình ảnh của một người giúp đỡ người khác hết mình. Ông nói rằng, một người tốt như vậy mà lại bị giết là điều không thể nào hiểu được.

Tổ chức phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đặt căn cứ tại Syria đã thu hút sự chú ý khắp thế giới từ tháng Sáu qua, ngay sau khi chiếm đóng các thành phố Iraq như Mosul và Tikrit và loan báo thành lập nhà nước Hồi giáo tại các vùng mà họ chiếm đóng. Các tay súng của phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đã gây chấn động khắp thế giới về hàng loạt vụ tấn công của họ, tàn sát dã man người các sắc dân Sunnis, Shi’ites, Christians, Yazidis và Kurds. (S. Châu)